สูตรอาหารพื้นบ้านทางภาคกลาง จัดเป็นน้ำพริกที่มีกะทิผสม ทำไม่ยากอย่างที่คิด มีคุณค่าทางสารอาหารต่าง ๆที่ครบถ้วนได้ทั้งเนื้อปลาและผัก
เมนูนี้ก็ต้องมีปลาร้า แต่เป็นอาหารพื้นบ้านทางภาคกลาง จัดเป็นน้ำพริกที่มีกะทิผสม มีปลาดุก มีผักหลายอย่าง หน้าตาน่ากินมาก กินพร้อมข้าวสวยร้อนๆ นี่อร่อยมากเลยแหละ เมนูหลนปลาร้าทรงเครื่องนับวันยิ่งหากินยากขึ้นเรื่อย ๆ วันหยุดนี้ใครอยากทำกินเองจดสูตรไปลองทำได้เลยจ้า
ส่วนผสม
ปลาดุก ( น้ำหนักประมาณ 400-500 กรัม ) หั่นแว่น |
1 ตัว |
ปลาร้าปลากระดี่อย่างดี |
½ ถ้วยตวง |
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน |
2 ต้น |
ข่าแก่หั่นแว่น |
3 แว่น |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
3 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
¼ ถ้วยตวง |
กระชายซอย |
¼ ถ้วยตวง |
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข่าอ่อนซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
7 ใบ |
มะเขือเปราะหั่นสี่ส่วน |
3 ลูก |
หน่อไม้ต้มหั่นท่อนลวก |
¼ ถ้วยตวง |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
¼ ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นท่อน |
2 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นท่อน |
1 เม็ด |
ผักสดตามชอบ เช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว มะเขือต่าง ๆ |
|
วิธีทำ
1.นำปลาร้าใส่หม้อ ใส่กะทิ 1 ถ้วยตวง ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่ตะไคร้ทุบ ข่าแก่ และใบมะกรูด 3 ใบ ต้มพอเดือด
เบาไฟเคี่ยวสักครู่ ยกลงกรองเอาแต่น้ำ
2.นำน้ำปลาร้าที่ได้ใส่หม้อ เติมกะทิที่เหลือต้มพอเดือด ใส่ปลาดุก (ห้ามคนจะเหม็นคาว)
3.เดือดอีกครั้งใส่หอมแดง กระชาย ตะไคร้ ข่าอ่อน และใบมะกรูดที่เหลือ คนให้เข้ากัน
4.ใส่มะเขือเปราะ หน่อไม้ ถั่วฝักยาว และพริกชี้ฟ้า พอสุกทั่ว ตักใส่ภาชนะ รับประทานพร้อมผักสดตามชอบ