เมนูแบบคลีน ๆ ด้วยเนื้อปลาดอร์ลี่ที่เป็นที่ชื่นชอบของสาว ๆ ทานง่าย อร่อย และมีประโยชน์ นำไปผัดกับใบโหระพาหอม ๆ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ เป็นอะไรที่ลงตัวมากเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาดอร์ลี่ |
200 กรัม |
กระเทียม |
3 กลีบ |
พริกสดสีแดง |
4 เม็ด |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วขาวหมักจากธรรมชาติ |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1/2 ช้อนชา |
เกลือสมุทร |
1/4 ช้อนชา |
น้ำซุปไก่ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยอ่อน |
3 ช่อ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกสด กระเทียม พอแหลกตักขึ้นพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำปลาดอร์ลี่ลงลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่ไว้โขลกลงผัดพอหอม ใส่เนื้อลวกลงผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เกลือ น้ำซุปผัดพอเข้ากัน ใส่ใบโหระพา พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้าลงผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ