ใครว่าหมูกรอบจะปราศจากน้ำมันไม่ได้ เพียงแค่นำไปต้มซะหน่อย ต่อด้วยการอบเพื่อรีดน้ำมันออก เท่านั้นคุณก็จะได้เมนูอร่อยล้ำลดน้ำมันแล้ว ทีเด็ดก็ตรงข้าวอบหอมๆ ที่ใส่แปะก๊วย เห็ดหอม และผักหลายสีสัน ปิดท้ายด้วยการราดน้ำซอสรสอมหวานอมเค็ม อร่อยจนต้องขอเพิ่มกันเลยทีเดียว
ส่วนผสม |
|
ข้าวหอมมะลิ |
2 ถ้วยตวง |
น้ำซุปหมู |
2 ถ้วยตวง |
แปะก๊วย |
1/4 ถ้วยตวง |
เมล็ดถั่วลันเตา |
1/4 ถ้วยตวง |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก |
1/4 ถ้วยตวง |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นชิ้น |
5 ดอก |
หมูกรอบหั่นชิ้น |
|
น้ำราดหมูกรอบ |
|
ต้นหอมซอยสำหรับโรย |
|
ผักชีสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ซาวข้าวหอมมะลิให้สะอาดใส่ในหม้อหุงข้าว เติมน้ำซุปตามด้วยแปะก๊วย เมล็ดถั่วลันเตา แคร์รอต และเห็ดหอม หุงจนสุก
2. จัดข้าวใส่จาน วางหมูกรอบ ราดด้วยน้ำราดหมูกรอบ แล้วโรยต้นหอมและผักชี จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมหมูกรอบ |
|
หมูสามชั้น |
2 กิโลกรัม |
เกลือป่นหยาบ |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำส้มสายชู |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่าสำหรับต้ม |
|
วิธีทำหมูกรอบ
1. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือดใส่เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ จึงใส่หมูสามชั้นลงต้มประมาณ 30 นาที โดยเอาด้านหนังลง
2. ตักหมูสามชั้นขึ้นมาพักบนตะแกรง ใช้ส้อมหรือเหล็กแหลมจิ้มหนังหมูให้ทั่วทั้งชิ้น นำลงต้มอีกครั้งประมาณ 15 นาที ตักขึ้นวางบนตะแกรง จิ้มด้วยส้อมอีกครั้ง แล้วราดน้ำส้มสายชูให้ทั่วทั้งชิ้น ทาด้วยเกลือป่นที่เหลือ นำไปตากแดดหรือผึ่งลมจนหนังหมูแห้ง
3. เมื่อหนังหมูแห้งดีแล้ว จึงนำเข้าอบด้วยอุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส โดยใช้ไฟล่างประมาณ 45 นาที เพื่อให้เนื้อหมูแห้งและเป็นการรีดน้ำมันออกจากเนื้อหมู
4. เมื่อครบเวลา 45 นาทีแล้ว จึงปรับเป็นไฟบนอย่างเดียว ด้วยอุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส ประมาณ 5 นาที เพื่อให้หนังหมูพองและกรอบ นำออกจากเตาอบ พักไว้พออุ่น หั่นเป็นชิ้น
ส่วนผสมน้ำราดหมูกรอบ |
|
น้ำซุปหมู |
2 ถ้วยตวง |
อบเชยยาว 2 นิ้วคั่ว |
1 แท่ง |
โป๊ยกั๊กคั่ว |
2 ดอก |
ลูกกระวานคั่ว |
1 ลูก |
รากผักชีคั่ว |
2 ราก |
ผงพะโล้ |
1/4 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
งาขาวคั่วบดละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งเท้ายายม่อม |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วหวานสำหรับแต่งสี |
|
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำซุปหมูให้เดือดใส่อบเชย โป๊ยกั๊ก ลูกกระวาน และรากผักชี ลงต้มประมาณ 5 นาที ปรุงรสด้วยผงพะโล้ ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลปี๊บ หรี่ไฟอ่อนเคี่ยวประมาณ 10 นาที
2. ยกหม้อลง กรองเอาแต่น้ำ ตั้งไฟพอเดือด เติมถั่วลิสง งาขาว และซีอิ๊วหวาน คนพอเข้ากัน จึงเติมแป้งเท้ายายม่อมที่ละลายกับน้ำเปล่าแล้ว คนพอส่วนผสมข้นจึงปิดไฟ
Cooking Tips :
1. การทำหมูกรอบหากต้องการให้หนังหมูพองควรตากหนังหมูสามชั้นให้แห้งสนิทก่อนนำเข้าอบ
2. หมูกรอบที่อบเสร็จแล้วจะเหลือน้ำหนัก 1 กิโลกรัม และการอบหมูกรอบทำให้น้ำมันในหมูสามชั้นออกมามากกว่า 1/2 ถ้วยตวง
3. การนำหมูสามชั้นขึ้นมาจิ้มด้วยส้อมขณะต้ม จะช่วยทำให้ไขมันในเนื้อหมูออกมามากขึ้น