ไข่เจียวคอนโดราดซอสมะขาม

maeban 15 ธ.ค. 2559 13:16 น.
ถูกใจ
1    31,833    0    36   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
หลายคนอาจจะมองว่าเมนูนี้ยังไงก็ต้องมีน้ำมันแน่นอน เนื่องจากต้องผ่านการทอด แต่ถ้าเราเลือกนำวัสดุพื้นบ้านอย่างใบตองมาวางบนกระทะแล้วนำไข่ที่ตีไว้ลงไปทอดก็จะช่วยลดการใช้น้ำมันได้ ในส่วนของเบคอนนั้นเราสามารถลดน้ำมันได้โดยการนำไปอบเพื่อรีดน้ำมันออก และคงเหลือไว้เพียงรสชาติอร่อยที่หอมอบอวล ปิดท้ายด้วยซอสมะขามรสชาติคุ้นลิ้น รับประทานแกล้มกับไข่และเบคอนอร่อยจนห้ามใจไม่อยู่
ส่วนผสม  
ไข่ไก่ 3 ฟอง
กุ้งสดหั่นชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนชา
ใบโหระพาซอยหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
เบคอนอบกรอบ 5 เส้น
หอมแดงซอยเจียว 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแห้งทอด 5 เม็ด
ผักชี  
ใบตองตัดเป็นแผ่นกลม  
 
ส่วนผสมซอสมะขาม  
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา   2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำเปล่าคนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนเคี่ยวพอส่วนผสมข้นเหนียว ยกลงพักไว้
2. ตีไข่ไก่พอแตกใส่กุ้งสด น้ำปลา ใบโหระพา และต้นหอม ตีให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน วางใบตองที่ตัดไว้และวางพิมพ์วงกลม พอกระทะร้อนเทไข่ไก่ที่ผสมไว้ลงในพิมพ์ ปิดฝา รอจนไข่สุก ตักออกจากกระทะ จัดใส่จานราดด้วยซอสมะขามในข้อที่ 1 โรยด้วยเบคอนอบกรอบ หอมแดงเจียว กระเทียมเจียว พริกขี้หนูทอด และผักชี
 
Cooking Tips :
1.การอบเบคอนทำได้โดยห่อเบคอนด้วยกระดาษทิชชูอย่างหนา (กระดาษซับน้ำมัน) ประมาณ 3 ชั้น แล้วนำเข้าไมโครเวฟโดยใช้ความร้อน 400 วัตต์ นาน 10 นาทีกระทั่งกรอบ จึงนำมาจัดเสิร์ฟ
2.การทอดไข่สามารถทำเป็นแผ่นใหญ่แล้วนำมาตัดด้วยพิมพ์เป็นชิ้น ตามต้องการได้
3.อัตราส่วนในการคั้นน้ำมะขามเปียกคือใช้น้ำอุ่น 3/4 ถ้วยตวงต่อ เนื้อมะขามเปียก 40 กรัม
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว