เมื่อจับเมนูไทยๆ อย่างน้ำพริกปลาทู มาผสานกับความร่วมสมัยทันยุคแบบข้าวปั้น อาหารจานนี้จึงเหมาะสำหรับคนยุคใหม่อย่างแท้จริง ถ้าให้ดีควรปรุงรสแบบกลางๆ ไว้เผื่อให้เด็กๆ นำไปรับประทานที่โรงเรียนได้ด้วย ทำผักต้มหรือผักสดให้มีสีสันน่าหม่ำ เท่านี้ก็ช่วยให้อาหารจานนี้เด่นอย่าบอกใคร
ส่วนผสม |
|
กะปิห่อใบตองเผาไฟ |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวน |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
6 กลีบ |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำต้มสุก |
2 ช้อนโต๊ะ |
ปลาทูทอดแกะเอาแต่เนื้อหั่นชิ้น |
2 ตัว |
ข้าวสวย |
3 ถ้วยตวง |
กระเทียมเจียว |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักปวยเล้งลวก |
2 ต้น |
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมไทยให้ละเอียด ใส่กะปิโขลกพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ เติมน้ำต้มสุก คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
2. ผสมข้าวสวย เนื้อปลาทูทอดและกระเทียมเจียว เคล้าให้เข้ากัน นำมาปั้นเป็นก้อนสามเหลี่ยมห่อด้วยใบปวยเล้งลวก จัดเสิร์ฟ พร้อมน้ำพริกกะปิในข้อที่ 1
Cooking Tips : ข้าวสามารถเปลี่ยนจากคลุกเคล้าเป็นการผัดได้ โดยใส่น้ำพริกลงผัดด้วยเล็กน้อย