ข้าวปั้นน้ำพริกปลาทู

maeban 14 ธ.ค. 2559 14:48 น.
ถูกใจ
1    60,783    0    32   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมื่อจับเมนูไทยๆ อย่างน้ำพริกปลาทู มาผสานกับความร่วมสมัยทันยุคแบบข้าวปั้น อาหารจานนี้จึงเหมาะสำหรับคนยุคใหม่อย่างแท้จริง ถ้าให้ดีควรปรุงรสแบบกลางๆ ไว้เผื่อให้เด็กๆ นำไปรับประทานที่โรงเรียนได้ด้วย ทำผักต้มหรือผักสดให้มีสีสันน่าหม่ำ เท่านี้ก็ช่วยให้อาหารจานนี้เด่นอย่าบอกใคร
ส่วนผสม  
กะปิห่อใบตองเผาไฟ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยปอกเปลือก 6 กลีบ
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
ปลาทูทอดแกะเอาแต่เนื้อหั่นชิ้น 2 ตัว
ข้าวสวย 3 ถ้วยตวง
กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
ผักปวยเล้งลวก 2 ต้น

วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมไทยให้ละเอียด ใส่กะปิโขลกพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ เติมน้ำต้มสุก คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
2. ผสมข้าวสวย เนื้อปลาทูทอดและกระเทียมเจียว เคล้าให้เข้ากัน นำมาปั้นเป็นก้อนสามเหลี่ยมห่อด้วยใบปวยเล้งลวก จัดเสิร์ฟ พร้อมน้ำพริกกะปิในข้อที่ 1
 
Cooking Tips : ข้าวสามารถเปลี่ยนจากคลุกเคล้าเป็นการผัดได้ โดยใส่น้ำพริกลงผัดด้วยเล็กน้อย
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว