เนื้อผลไม้สดทำอะไรก็อร่อย โดยเฉพาะรสชาติมันๆ อย่างอโวคาโด รับประทานกับอาหารได้หลากหลาย การนำมาทำยำจะช่วยเพิ่มความมันได้มากขึ้น รวมถึงยังมีแคลเซียม เหล็ก โพแทสเซียม แมกนีเซียม และมีไขมันไม่อิ่มตัว เหมาะกับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ฯลฯ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสด |
5 ตัว |
อโวคาโดปอกเปลือกหั่นชิ้น |
1 ลูก |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดงซอย |
5 เม็ด |
ใบมะกรูดซอย |
2 ใบ |
ตะไคร้ซอย |
3 ต้น |
หอมแดงซอย |
3 หัว |
ใบสะระแหน่ |
|
วิธีทำ
1. ลวกกุ้งในน้ำเดือดพอสุก ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นพอคลายความร้อน แกะเปลือกออกเตรียมไว้
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนจนน้ำตาลปี๊บละลาย
3. จัดกุ้งลวก อโวคาโดใส่จาน โรยด้วยพริกขี้หนู ใบมะกรูด ตะไคร้ หอมแดง และใบสะระแหน่ ราดด้วยน้ำยำในข้อที่ 2 จัดเสิร์ฟ
Cooking Tips :
1. การลวกกุ้งควรลวกในน้ำเดือด และไม่ควรลวกนานเพราะจะทำให้เนื้อกุ้งแข็ง ไม่น่ารับประทาน
2. อาหารจานนี้ควรรับประทานทันที