ก๋วยเตี๋ยวสัญชาติเวียดนามเมนูนี้โด่งดังไกลไปทั่วโลก ด้วยรสชาติของน้ำซุปที่กลมกล่อมไม่เหมือนใคร ทั้งยังมีเครื่องเคราหลากชนิด รับประทานร่วมกับผักสดมากมาย เฝอนับเป็นเมนูที่ได้วัฒนธรรมมาจากก๋วยเตี๋ยวแบบจีน เพียงแต่น้ำซุปนั้นจะมีรสนุ่มนวลกว่า
ส่วนผสม |
|
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก |
80 กรัม |
เนื้อตุ๋น |
4-5 ชิ้น |
เนื้อวัวสไลซ์บาง |
4-5 ชิ้น |
ถั่วงอกเด็ดหาง |
30 กรัม |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนชา |
กระเทียมเจียว |
1 ช้อนชา |
ผักกาดหอม |
2 ใบ |
หอมแขกซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชี |
2 ช้อนชา |
เครื่องเคียงต่างๆ เช่น พริกขี้หนูอ่อนเผา ผา มะนาวผ่าซีก ผักแพว ถั่วงอก |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก ถั่วงอก ลงลวกพอสุกตักใส่ชาม วางผักกาดหอม
2. ลวกเนื้อวัวพอสุกเล็กน้อย ใส่ลงบนเส้น ตามด้วยเนื้อตุ๋น
3. เติมน้ำซุป ตามต้องการ โรยหอมแขก กระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟคู่กับเครื่องเคียงต่างๆ
ส่วนผสมเนื้อตุ๋น |
|
เนื้อน่องลาย |
1 น่อง |
น้ำเปล่า |
16 ถ้วยตวง |
ข่าแก่ทุบพอแตก |
2 แง่ง |
ซอสหอยนางรม |
2ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่เนื้อน่องลาย ข่าแก่ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด ช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟ ปิดฝา ใช้ของหนักๆ ทับไว้ เคี่ยวประมาณ 2 ชั่วโมง
2. ตักเนื้อน่องลายขึ้น พักให้เย็น นำมาหั่นเป็นชิ้น ใส่หม้อ เติมน้ำซุปในข้อที่1 8 ถ้วยตวง ยกขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และเกลือป่น พอเดือดเบาไฟ เคี่ยวต่อจนเปื่อยนุ่ม
ส่วนผสมน้ำซุปเฝอ |
|
กระดูกข้อวัว |
1 กิโลกรัม |
พริกไทยบุบพอแตก |
1 ช้อนชา |
รากผักชีทุบพอแตก |
3 ราก |
กระเทียมปอกเปลือกบุบพอแตก |
2 ช้อนชา |
ขิงหั่นแว่น |
50 กรัม |
หอมแดงย่างปอกเปลือกทุบพอแตก |
5 หัว |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
1 หัว |
ลูกผักชีคั่ว |
1 ช้อนชา |
ยี่หร่าคั่ว |
1 ช้อนชา |
เครื่องตุ๋นเนื้อ |
1 ซองเล็ก |
ซอสปรุงรส |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
20 ถ้วยตวง |
หัวไช้เท้าปอกเปลือกหั่นชิ้น |
1 หัว |
วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่กระดูกข้อวัว ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ช้อนฟองออกให้หมด
2. ใส่ส่วนผสมที่เหลือ เบาไฟ เคี่ยวจนรสชาติกลมกล่อม ประมาณ 3 ชั่วโมง ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง นำน้ำซุป
ขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง