ไก่ชิ้นใหญ่ที่ผ่านการหมักด้วยเครื่องเทศจนได้เนื้อนุ่ม ราดด้วยซอสสะระแหน่ที่มีส่วนผสมของน้ำผึ้ง ได้รสชุ่มฉ่ำรับประทานอร่อย อีกทั้งยังรับประทานได้ทั้งครอบครัว เนื่องจากมีรสหวานๆ จากน้ำผึ้งเจืออยู่...
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่ติดน่อง |
2 ชิ้น |
รากผักชีซอย |
2 ราก |
กระเทียม |
5 กลีบ |
พริกไทยดำ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำผึ้ง |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดเค็ม |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกหวานสีแดงสีเขียว สีเหลืองหั่นเส้น |
100 กรัม |
ฟักทองหั่นชิ้น |
50 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นเสี้ยว |
1 หัว |
น้ำมันมะกอกเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยดำให้ละเอียด ตักขึ้นใส่น้ำผึ้ง ซอสหอยนางรม เนยสด เกลือป่น และน้ำเปล่าผสมให้เข้ากัน ใส่สะโพกไก่ หมักให้เข้ากันพักไว้ 1 ชั่วโมง
2. นำส่วนผสมใส่กระทะเทฟลอน ตั้งไฟเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำแห้งและไก่สุก เติมน้ำมันมะกอกเล็กน้อย กริลล์ต่อในกระทะจนมีสีเหลือง ตักขึ้น
3. ย่างพริกหวาน ฟักทอง และหอมหัวใหญ่พอสุก จัดใส่จานพร้อมสเต๊กไก่ ราดด้วยซอสสะระแหน่น้ำผึ้ง จัด
เสิร์ฟ
ส่วนผสม ซอสสะระแหน่น้ำผึ้ง |
|
แอปเปิลสีแดงลูกเล็ก |
1 ลูก |
ใบสะระแหน่สับละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำส้มสายชูหมักจากไวน์ขาว |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำผึ้ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ล้างแอปเปิลให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปต้มกับน้ำเปล่าด้วยไฟอ่อน พอแอปเปิลเริ่มนุ่ม จึงใส่น้ำส้มสายชูหมักจากไวน์ขาว ต้มต่อจนแอปเปิลเปื่อยนุ่ม
2. นำแอปเปิลที่ต้มไว้มาปั่นให้ละเอียด แล้วกรองผ่านกระชอน
3. นำน้ำแอปเปิลที่ได้มาตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำผึ้ง คนให้น้ำตาลทรายละลาย เคี่ยวให้มีลักษณะข้น ปิดไฟ ยกลงพักไว้ให้เย็น ใส่ใบสะระแหน่สับคนให้เข้ากัน ตักราดบนสเต๊กไก่ จัดเสิร์ฟ