แม่บ้าน ขอแนะนำ เมนูอาหารจานฮิต หมึกกุ้งยำมะนาว เปรี้ยวแซ่บ ชวนน้ำลายสอ เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่การเลือกปลาหมึกและกุ้ง ต้องเลือกที่สด ถ้าไม่สดจะทำให้อาหารเหม็นคาวและไม่อร่อยนะจ๊ะ
หมึกกุ้งยำมะนาว
ส่วนผสม
กุ้งปอกเปลือกผ่าหลัง |
100 กรัม |
ปลาหมึกบั้งหั่นชิ้น |
100 กรัม |
มะเขือเทศราชินีหั่นชิ้น |
30 กรัม |
กะหล่ำปลีซอย |
30 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสับ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
มะนาวฝานชิ้นบาง ๆ |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว กระเทียมสับ พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน พักไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กุ้ง ปลาหมึก ลงลวกพอสุกตักขึ้นสะบัดให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงในน้ำยำข้อที่ 1
3. ใส่มะเขือเทศ กะหล่ำปลี คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะตกแต่งด้วยมะนาวฝานชิ้นให้สวยงาม จัดเสิร์ฟ
สูตรจากหนังสือ
สารพัดเมนู รสเด็ด ตำรับคาวหวาน