ด้วยส่วนผสมง่ายและผ่านขั้นตอนการปรุงแบบรวบรัด ทำให้อาหารชนิดนี้ช่วยลดภาวะโลกร้อนได้เป็นอย่างดี ว่ากันว่าการนึ่งเนื้อปลาให้อร่อยเด็ดนั้น ต้องทำให้สุกจากเตาเพียงแค่ 80% เพื่อที่จะได้รสหวานจากเนื้อปลาอย่างแท้จริง
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลากะพง |
200 กรัม |
ผักกาดขาว |
200 กรัม |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1 ต้น |
เกลือป่นเล็กน้อย |
|
พริกไทยป่นเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. หั่นเนื้อปลากะพงเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมยาว โรยเกลือป่นและพริกไทยป่นให้ทั่วทั้งชิ้น
2. วางผักกาดขาวหางหงษ์ลวกบนเขียง ใส่ขึ้นฉ่ายตามด้วยเนื้อปลาม้วนผักให้มิด ใส่จานนำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 10 นาที หรือจนเนื้อปลาสุก
3. จัดปลานึ่งใส่จานเสิร์ฟขณะร้อนรับประทานพร้อมน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด |
|
พริกขี้หนูสีเขียว |
7 เม็ด |
กระเทียมไทย แกะเปลือก |
10 กลีบ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
4 ช้อนชา |
วิธีทำ
โขลกพริกขี้หนู กระเทียมให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
Cooking Tips :
1. ควรนึ่งปลาด้วยน้ำเดือดจัด เพราะจะทำให้ปลาไม่เหม็นคาว
2. เนื้อปลาควรซับน้ำให้แห้งจึงโรยเกลือป่น พริกไทยป่น จะทำให้เนื้อปลาไม่เหม็นคาว