เมนูของหวานจานเบาบาง อัดแน่นไปด้วยรสหวานอ่อนๆ ของผลไม้ เนื้อเค้กนุ่มลิ้นและมีความฟูน่ารับประทาน ทั้งยังช่วยลดภาวะโลกร้อนโดยไม่ใช้เตาอบ แต่ใช้การนึ่งเป็นการทำให้เนื้อขนมสุก
ส่วนผสม |
|
แป้งเค้ก |
500 กรัม |
น้ำตาลทราย |
1 3/4 ถ้วยตวง |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
SP |
2 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นหวาน |
3/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า (1) |
1 ถ้วยตวง |
นมสด |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า (2) |
1/2 ถ้วยตวง |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
6 ช้อนโต๊ะ |
กลิ่นนมเนย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผลไม้ตากแห้งหั่นชิ้นเล็กๆ
เช่น กล้วยตาก เชอร์รีสีเขียวและสีแดง ลำไยอบแห้ง ลูกพรุนอบแห้ง ลูกเกดอบแห้ง |
|
วิธีทำ
1. ตีไข่ไก่กับ SP ให้ขึ้นฟูด้วยหัวตีตะกร้อ ความเร็วสูงสุดของเครื่อง ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายสลับกับน้ำเปล่า (1) ตีต่อจนขึ้นฟู
2. ใส่นมข้นหวานตีให้เข้ากัน
3. ใส่แป้งเค้กสลับกับน้ำเปล่า (2) ที่ผสมด้วยนมสด ตะล่อมด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน ใส่เนยสดชนิดเค็มละลาย และกลิ่นนมเนย ตะล่อมให้เข้ากันอีกครั้ง พักแป้งไว้ประมาณ 30 นาที
4. ตักใส่ถ้วยกระดาษที่รองด้วยพิมพ์จีบ โรยผลไม้ตากแห้งเล็กน้อย
5. นำไปนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 15-20 นาที หรือจนสุก นำออกจากพิมพ์ พักบนตะแกรง พอขนมเย็น จัดเสิร์ฟ
Cooking Tips :
1. ขณะนึ่งเค้กไม่ควรเปิดฝาก่อนครบเวลา เพราะจะทำให้เค้กยุบ
2. ก่อนนำขึ้นนึ่งควรเช็ดฝาลังถึงให้แห้ง เพราะน้ำที่ฝาลังถึงจะหยดลงหน้าเค้ก ทำให้เละ