เค้กนึ่งผลไม้

maeban 12 ธ.ค. 2559 15:02 น.
ถูกใจ
2    13,223    0    27   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูของหวานจานเบาบาง อัดแน่นไปด้วยรสหวานอ่อนๆ ของผลไม้ เนื้อเค้กนุ่มลิ้นและมีความฟูน่ารับประทาน ทั้งยังช่วยลดภาวะโลกร้อนโดยไม่ใช้เตาอบ แต่ใช้การนึ่งเป็นการทำให้เนื้อขนมสุก
ส่วนผสม  
แป้งเค้ก  500 กรัม
น้ำตาลทราย          1 3/4 ถ้วยตวง
ไข่ไก่        2 ฟอง
SP           2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นหวาน 3/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า (1)            1 ถ้วยตวง
นมสด     1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า (2)            1/2 ถ้วยตวง
เนยสดชนิดเค็มละลาย 6 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นนมเนย            1 ช้อนโต๊ะ
ผลไม้ตากแห้งหั่นชิ้นเล็กๆ
เช่น กล้วยตาก เชอร์รีสีเขียวและสีแดง ลำไยอบแห้ง ลูกพรุนอบแห้ง ลูกเกดอบแห้ง
 

วิธีทำ
1. ตีไข่ไก่กับ SP ให้ขึ้นฟูด้วยหัวตีตะกร้อ ความเร็วสูงสุดของเครื่อง ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายสลับกับน้ำเปล่า (1) ตีต่อจนขึ้นฟู
2. ใส่นมข้นหวานตีให้เข้ากัน
3. ใส่แป้งเค้กสลับกับน้ำเปล่า (2) ที่ผสมด้วยนมสด ตะล่อมด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน ใส่เนยสดชนิดเค็มละลาย และกลิ่นนมเนย ตะล่อมให้เข้ากันอีกครั้ง พักแป้งไว้ประมาณ 30 นาที
4. ตักใส่ถ้วยกระดาษที่รองด้วยพิมพ์จีบ โรยผลไม้ตากแห้งเล็กน้อย
5. นำไปนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 15-20 นาที หรือจนสุก นำออกจากพิมพ์ พักบนตะแกรง พอขนมเย็น จัดเสิร์ฟ

Cooking Tips :
1. ขณะนึ่งเค้กไม่ควรเปิดฝาก่อนครบเวลา เพราะจะทำให้เค้กยุบ
2. ก่อนนำขึ้นนึ่งควรเช็ดฝาลังถึงให้แห้ง เพราะน้ำที่ฝาลังถึงจะหยดลงหน้าเค้ก ทำให้เละ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว