เป็นเมนูที่มีส่วนผสมของสมุนไพรเข้มข้นมาก โดยซี่โครงหมูสามารถหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ได้ แนะนำให้ใช้ส่วนที่เป็นกระดูกอ่อน เวลาเคี้ยวสนุกกว่าส่วนเนื้อ ในด้านของน้ำพริกควรตำให้แหลก เวลาผัดจะได้กลิ่นหอมไม่เหมือนใคร รับประทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ และอย่าลืมหยอดลูกโดดอย่างพริกขี้หนูสวนลงไปสักหน่อย อร่อยเกินคำบรรยาย
ส่วนผสม |
|
ซี่โครงหมู |
1 กิโลกรัม |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย (เฉพาะส่วนอ่อนๆ ) |
75 กรัม |
กุ้งแห้งป่น |
30 กรัม |
พริกขี้หนูสวน |
1 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
10 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด |
|
พริกขี้หนูสวน ผักชี กระเทียม ซอยทอดกรอบสำหรับโรย |
|
ข้าวสวย |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ซอสปรุงรส นำซี่โครงหมูลงต้ม ค่อยๆ ช้อนฟองทิ้ง เคี่ยวต่อจนซี่โครงหมูเปื่อยนุ่ม ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำและเย็นสนิท
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำซี่โครงหมูลงทอดพอเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. โขลกพริกขี้หนูสวนพอหยาบ ใส่ตะไคร้ลงโขลกให้ละเอียด
4. ใส่กุ้งแห้ง กะปิ โขลกต่อจนเข้ากันดี
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกในข้อที่ 4 ลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาว ผัดต่อจนเข้ากันดี
6. ใส่ซี่โครงหมูลงผัดให้เข้ากับน้ำพริกตะไคร้ ตักใส่จาน โรยพริกขี้หนูสวน ผักชีและกระเทียมทอดกรอบ จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวย