ซี่โครงหมูผัดน้ำพริกตะไคร้

maeban 12 ธ.ค. 2559 10:09 น.
ถูกใจ
1    9,820    0    27   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เป็นเมนูที่มีส่วนผสมของสมุนไพรเข้มข้นมาก โดยซี่โครงหมูสามารถหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ได้ แนะนำให้ใช้ส่วนที่เป็นกระดูกอ่อน เวลาเคี้ยวสนุกกว่าส่วนเนื้อ ในด้านของน้ำพริกควรตำให้แหลก เวลาผัดจะได้กลิ่นหอมไม่เหมือนใคร รับประทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ และอย่าลืมหยอดลูกโดดอย่างพริกขี้หนูสวนลงไปสักหน่อย อร่อยเกินคำบรรยาย
ส่วนผสม  
ซี่โครงหมู                                1 กิโลกรัม
ซอสปรุงรส             1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย (เฉพาะส่วนอ่อนๆ ) 75 กรัม
กุ้งแห้งป่น               30 กรัม
พริกขี้หนูสวน 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ             1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  10 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด  
พริกขี้หนูสวน ผักชี กระเทียม ซอยทอดกรอบสำหรับโรย  
ข้าวสวย  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ซอสปรุงรส นำซี่โครงหมูลงต้ม ค่อยๆ ช้อนฟองทิ้ง เคี่ยวต่อจนซี่โครงหมูเปื่อยนุ่ม ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำและเย็นสนิท
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำซี่โครงหมูลงทอดพอเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. โขลกพริกขี้หนูสวนพอหยาบ ใส่ตะไคร้ลงโขลกให้ละเอียด
4. ใส่กุ้งแห้ง กะปิ โขลกต่อจนเข้ากันดี
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกในข้อที่ 4 ลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาว ผัดต่อจนเข้ากันดี
6. ใส่ซี่โครงหมูลงผัดให้เข้ากับน้ำพริกตะไคร้ ตักใส่จาน โรยพริกขี้หนูสวน ผักชีและกระเทียมทอดกรอบ จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวย
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว