บาร์บีคิวเนื้อย่างน้ำพริกสับปะรด

maeban 10 ธ.ค. 2559 14:44 น.
ถูกใจ
1    7,147    0    17   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ปกติถ้าจะย่างบาร์บีคิวเรามักหมักเนื้อให้นุ่มซะก่อน จะดีแค่ไหนถ้าส่วนผสมในการหมักของเรามีรสชาติเข้มข้นอยู่แล้ว น้ำพริกสับปะรดนอกจากเป็นตัวช่วยให้เนื้อนุ่มขึ้นแล้วยังช่วยเพิ่มรสชาติให้อร่อยขึ้นด้วยรับประทานพร้อมกับน้ำพริกไข่เค็ม รสกลมกล่อมเข้ากันดีอย่าบอกใคร
ส่วนผสม  
เนื้อสันในวัวหั่นชิ้น                 500 กรัม
พริกสดสีแดง 10 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นชิ้น 2 เม็ด
กระเทียมไทยปอกเปลือก 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1/3 ถ้วยตวง
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
สับปะรดหั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช                2 ช้อนโต๊ะ
พริกหวานสีเขียวหั่นชิ้น  
มะเขือเทศเชอร์รี  
มันฝรั่งลูกเล็ก  
ข้าวโพดต้ม  
สับปะรดหั่นชิ้นสำหรับเสียบบาร์บีคิว  

วิธีทำ
1. โขลกพริกสด พริกชี้ฟ้า กระเทียม และหอมแดง ให้ละเอียด ใส่กะปิ โขลกต่อพอเข้ากัน
2. ใส่สับปะรด โขลกเบาๆ พอเข้ากัน พักไว้
3. ใส่น้ำพริกสับปะรดที่ได้ลงในเนื้อวัว เติมน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าเบา ๆ พอเข้ากันดี หมักไว้ประมาณ 20-30 นาที
4. นำเนื้อที่หมักจนได้ที่เสียบกับเหล็ก สลับกับพริกหวาน มะเขือเทศ มันฝรั่ง ข้าวโพดต้ม และสับปะรดให้สวยงาม
5. นำส่วนผสมขึ้นย่างบนเตาไฟ ขณะย่างให้ทาด้วยน้ำพริกสับปะรดที่เหลือจากการหมัก จนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน
จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำพริกไข่เค็ม
 
ส่วนผสมน้ำพริกไข่เค็ม  
ไข่เค็ม (เฉพาะไข่แดง)                           5 ฟอง
พริกขี้หนูสวน 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยปอกเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิห่อใบตองย่างพอหอม 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม และกะปิให้ละเอียด
2. ใส่ไข่เค็ม ลงโขลกพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนจนส่วนผสมเข้ากันดี ตักใส่ถ้วย รับประทานคู่กับบาร์บีคิวเนื้อย่างน้ำพริกสับปะรด
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว