เลือกหามะขามฝักอ่อนมาตำจนละเอียด ปรุงรสให้เข้มข้นในแบบของไทย ใส่หมูสับลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติ แล้วนำมาม้วนรวมกับผักลวกหลากสี เลือกใช้ผักของไทยก็ได้ของเทศก็ดี ปิดท้ายด้วยข้าวสวยแบบไทย และสาหร่ายแบบญี่ปุ่น ม้วนให้แน่นตัดเป็นคำๆ ได้รสชาติความเป็นไทยแต่แฝงตัวในร่างของแดนอาทิตย์อุทัย
ส่วนผสม |
|
เนื้อหมูบด |
150 กรัม |
มะขามอ่อนขูดผิวออก |
150 กรัม |
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวน |
1 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
แคร์รอตหั่นแท่งลวกสุก |
5 แท่ง |
ถั่วฝักยาวลวกสุก |
5 ฝัก |
ข้าวโพดอ่อนลวกสุก |
10 ฝัก |
น้ำมันพืชสำหรับผัด |
1/4 ถ้วยตวง |
ข้าวสวย |
|
แผ่นสาหร่ายสำหรับห่อข้าว |
|
เสื่อสำหรับม้วนข้าวญี่ปุ่น |
|
วิธีทำ
1. โขลกมะขามอ่อนกับเกลือป่นให้ละเอียด (เพื่อไม่ให้มะขามอ่อนดำ) ใส่พริกขี้หนูสวน กระเทียม โขลกพอหยาบ ใส่กะปิ โขลกพอเข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนพอเข้ากัน พักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกมะขามที่โขลกไว้ลงผัด พอหอมใส่เนื้อหมูบด ผัดต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท
4. วางแผ่นสาหร่ายลงบนเสื่อ ใส่ข้าวสวย เกลี่ยให้ทั่ว ทาน้ำพริกมะขามลงบนข้าว
5. วางแคร์รอต ถั่วฝักยาว และข้าวโพดอ่อน ม้วนให้แน่น ตัดเป็นชิ้นพอคำ จัดเสิร์ฟ