ข้าวหน้าปลาดุกย่าง รสลาบ

maeban 10 ธ.ค. 2559 13:15 น.
ถูกใจ
1    7,198    0    23   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูลาบปลาดุกอาหารอีสานสุดแซ่บ ซึ่งโดยปกติแล้วจะนำเนื้อปลาดุกมายีๆ แล้วเคล้ากับเครื่องลาบ แต่ครั้งนี้เปลี่ยนเป็นทำเครื่องลาบแยกไว้ ย่างปลาดุกแผ่เนื้อแล้วหั่นปลาดุกเป็นชิ้นวางบนข้าว คล้ายกับพวกข้าวหน้าเป็ดใส่ลงในกล่อง แล้วจัดผักกินคู่กันอย่างถั่วฝักยาวและแตงกวาลงกล่อง ไว้กินระหว่างวัน
ส่วนผสม  
เนื้อปลาดุกแล่ 200 กรัม
พริกป่น 1 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ต้นหอมซอย 1 ช้อนชา
ผักชีซอย 1 ช้อนชา
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนชา
หอมแดงซอย 2 ช้อนชา
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา
ข้าวสวย 1 1/2 ถ้วยตวง
ผักสดตามชอบ  
 
วิธีทำ
1. ผสมพริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาวและน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
2. ใส่เนื้อปลาดุกโรย ด้วยต้นหอมซอย ผักชีซอย ผักชีฝรั่งซอย หอมแดง ใบมะกรูด ข้าวคั่ว
3. คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 10-15 นาที
4. ย่างปลาดุกด้วยไฟกลาง ใช้แปรงจุ่มน้ำที่เหลือจากการหมักทาให้ทั่ว ย่างจนสุกทั่วสองด้าน ยกลงจัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยและผักสดตามชอบ

Cooking Tips : ขณะย่างไม่ควรกลับด้านบ่อยๆ เพราะจะทำให้เนื้อปลาดุกเละการทาน้ำที่เหลือจากการหมักจะทำให้ปลาดุกมีความฉ่ำมากขึ้น
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว