มัลเบอร์รีหรือที่เรารู้จักกันดีว่า “ลูกหม่อน” เป็นผลไม้รสเปรี้ยวอมหวานที่เกิดขึ้นทั่วไปตามข้างทาง เราจะเห็นมากตามจังหวัดทาง แถบภาคเหนือ สามารถนำมาปรุงอาหารหวานและเครื่องดื่มได้หลายชนิด ให้วิตามินซีสูง อีกทั้งยังช่วยบำรุงสายตาด้วย
ส่วนผสม |
|
มัลเบอร์รีสด |
1/2 ถ้วยตวง |
นมสดรสจืด |
1/4 ถ้วยตวง |
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ |
250 กรัม |
น้ำเชื่อมเข้มข้น |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำแข็ง |
3 ถ้วยตวง |
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. นำโยเกิร์ต 250 กรัม เทลงพิมพ์น้ำแข็ง นำเข้าแช่จนกลายเป็นน้ำแข็ง เตรียมไว้
2. นำน้ำแข็งใส่โถปั่นตามด้วยมัลเบอร์รี นมสด น้ำเชื่อม และน้ำมะนาว ปั่นจนส่วนผสมละเอียดเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
3. เทโยเกิร์ตลงก้นแก้ว สำหรับเสิร์ฟ ตามด้วยส่วนผสมที่ปั่นแล้วตามลงไป ตกแต่งด้วยโยเกิร์ตที่ทำเป็นน้ำแข็ง จัดเสิร์ฟทันที
หมายเหตุ : ความเข้มข้นของน้ำเชื่อมคือ 1 ต่อ 2 โดยใช้น้ำเปล่า 1 ถ้วย ต่อน้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
Cooking Tips : มัลเบอร์รีให้วิตามินซีสูง โยเกิร์ตให้คุณค่าทางอาหาร เมื่อ 2 อย่างนี้ มารวมกัน จึงทำให้กลายเป็นเมนูอร่อย สบายท้อง และอิ่มแบบครบคุณค่า