ข้าวมันใบย่านาง-ส้มตำกุ้งเผา

maeban 23 ก.ค. 2559 11:37 น.
ถูกใจ
1    6,425    0    17   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ข้าวมันใบย่านาง-ส้มตำกุ้งเผา สูตรอาหารอีสานขึ้นภัตราคาร ที่คุณก็ทำเองได้


ส่วนผสม
ข้าวหอมมะลิเก่า 1 ½ ถ้วยตวง
ใบย่านาง 7-10 ใบ
มะพร้าวขูด 350 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า  

วิธีทำ      
1. ซาวข้าวสาร 1 ครั้งใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ เทใส่หม้อหุงข้าวไฟฟ้าเตรียมไว้    
2. คั้นมะพร้าวกับใบย่านางค่อย ๆ ใส่น้ำเปล่าคั้นให้ได้กะทิที่มีสีเขียวจากใบย่านาง 2 ½ ถ้วยตวง
3. ผสมกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น คนให้น้ำตาลทรายละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง 
4. เทใส่ลงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่เตรียมไว้ หุงให้สุก

ส่วนผสมส้มตำ
มะละกอขูดเส้น 1-2 ถ้วยตวง
แคร์รอตขูดเส้น 1 ถ้วยตวง
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 6 กลีบ
พริกขี้หนูเม็ดเล็ก 5 เม็ด
พริกไทยเม็ด 7 เม็ด
น้ำมะขามเปียกข้นปานกลาง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งป่น ¼ ถ้วยตวง
มะนาวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ¼ ถ้วยตวง
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ¼ ถ้วยตวง
กุ้งแม่น้ำผ่าหลังย่างสุก 3 ตัว
ผักสลัด และมะนาวย่าง (สำหรับตกแต่ง)  

วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ตั้งไฟพอเดือด ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น เติมน้ำมะนาวผสมให้เข้ากัน พักไว้    
2. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู พริกไทย ให้ละเอียด ใส่มะละกอขูดฝอย และแคร์รอตโขลกเบา ๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน ตักใส่อ่างผสม
3. โรยกุ้งแห้งป่น เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด มะนาว ตักส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4. จัดเสิร์ฟกุ้งแม่น้ำย่างกับข้าวมัน ส้มตำ ตกแต่งด้วยผักสลัดและมะนาวย่างให้สวยงาม
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว