เมนูคัพเค้กแสนน่ารัก สีสันสวยงาม ของหวานง่ายๆ ที่สามารถทำได้ไม่ยาก จะทำกินเองภายในบ้าน หรือทำแจกงานเลี้ยงก็ได้ เพียงแค่หาพิมพ์หรือถ้วยขนาดเล็กมาบรรจุของหวานนี้ก็จะสามารถรับประทานได้โดยไม่ต้องกังวลเลยทีเดียว
ส่วนผสม |
|
แป้งเค้ก |
150 กรัม |
ผงฟู |
1 1/2 ช้อนชา |
ผงวานิลลา |
2 ช้อนชา |
เนยสดชนิดเค็ม |
175 กรัม |
น้ำตาลทราย |
150 กรัม |
ไข่ไก่ |
3 ฟอง |
เม็ดน้ำตาลสีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และผงวานิลลาเข้าด้วยกันลงอ่างผสม เตรียมไว้
2. ตีเนยสดด้วยหัวตีใบไม้โดยใช้ความเร็วปานกลางของเครื่องพออ่อนตัวเติมน้ำตาลทรายตีต่อจนส่วนผสมขึ้นฟูเป็นสองเท่า เติมไข่ไก่ทีละฟองลงผสมจนหมดพอเข้ากัน ลดความเร็วเครื่องให้เหลือต่ำสุด
3. แบ่งส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ออกเป็น 2 ส่วน เติมแป้งทีละส่วนลงผสมจนหมด พอส่วนผสมเข้ากันดีปิดเครื่อง ตักส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์ถ้วยกระดาษ ประมาณ 1/2 ของพิมพ์ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 15-20 นาที หรือจนกระทั่งสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ พักไว้บนตะแกรงจนขนมเย็นสนิท ราดหน้าขนมด้วยครีมไอซิ่ง ตกแต่งด้วยเม็ดน้ำตาลสีให้สวยงาม
ส่วนผสมครีมไอซิ่ง |
|
น้ำตาลไอซิ่ง |
170 กรัม |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำร้อน |
1-2 ช้อนชา |
สีผสมอาหารสีชมพูเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
ร่อนน้ำตาลไอซิ่งลงอ่างผสม เติมน้ำมะนาวและน้ำร้อน ใช้ตะกร้อมือคนจนส่วนผสมเข้ากัน เติมสีผสมอาหารสีชมพูตามต้องการ คนพอเข้ากันจึงนำไปใช้ราดหน้าขนม