เป็นอาหารต้มที่รับประทานง่าย ชุ่มน้ำซอสที่ราดลงบนข้าว ข้าวที่ดูดซับน้ำซอสไว้ให้รสชาติกลมกล่อม นุ่ม ย่อยง่าย โดยปกติจะใช้ต้นหอมญี่ปุ่นซอย เพราะจะให้ความหวานและมีกลิ่นฉุนน้อยกว่าต้นหอมไทยด้วย
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
170 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) |
1 ช้อนโต๊ะ |
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำซุปปลาแห้ง |
3/4 ถ้วยตวง |
แคร์รอตหั่นเส้นเล็ก |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมหัวใหญ่ซอยตามยาว |
1/4 ถ้วยตวง |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
ข้าวสวย
สาหร่ายหั่นเส้นสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุปปลาแห้งด้วยไฟปานกลางพอเดือด ปรุงรสด้วย มิริน โชยุ และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
2. ใส่สะโพกไก่ ลงต้มพอสุก ใส่แคร์รอต หอมหัวใหญ่ และต้นหอม ต้มต่อพอสุก
3. ใส่ไข่ไก่ ต้มจนไข่สุก ปิดไฟ ยกลง ตักราดบนข้าวสวย โรยด้วยสาหร่าย จัดเสิร์ฟ
Cooking Tip : เนื้อสัตว์ที่ใช้ในเมนู สามารถนำไปชุบเกล็ดขนมปังทอดก่อนจะนำไปต้มในน้ำซุปแล้วราดไข่ สำหรับทำรับประทานในครอบครัวแบบ จัดเสิร์ฟทันที