ข้าวผัดจานนี้ให้กลิ่นและรสชาติโดดเด่นมากๆ เพราะใส่ผักสมุนไพรอย่างตะไคร้และใบโหระพา แน่นอนว่ารสชาติก็จัดจ้านขึ้นมาจากการใส่พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบลงไปผัดพอหอม กับน้ำพริกเผาหอมๆ ที่ช่วยกลบความมันของข้าวได้พอดี ทั้งยังให้รสหวานที่ปลายลิ้น ทำให้เจริญอาหาร แม้ไม่ได้ใส่ผักลงผัด แต่ก็เลือกผักสดมารับประทานคู่กันกับอาหาร เพื่อให้ได้คุณค่าทางโภชนาการครบทุกหมวดหมู่
ส่วนผสม (สำหรับ 2 คน) |
|
ข้าวสวย |
1 1/2 ถ้วยตวง |
หมูกรอบหั่นเป็นชิ้น |
50 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
ผักสดต่างๆ เช่น มะเขือเปราะ แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่กระเทียมสับลงเจียวพอหอม
2. ใส่น้ำพริกเผา หมูกรอบ ข้าวสวย ผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ผัดจนส่วนผสมเข้ากันดี ชิมรสตามชอบ
4. ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพาผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานเสิร์ฟคู่กับผักสดต่างๆ