ข้าวต้มปลาทูสดใบโหระพา

maeban 8 ธ.ค. 2559 10:25 น.
ถูกใจ
2    61,133    1    48   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูอาหารง่ายๆ ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมายจากปลาทู โดยครั้งนี้ขอเลือกใช้ตัวขนาดกลางๆ มาล้างให้สะอาด จากนั้นก็เฉือนนำเนื้อมาต้มพอสุก ส่วนกระดูกปลาจะนำไปต้มทำเป็นน้ำซุป เมื่อข้าวสวยสุกได้ที่ก็ตักใส่ชามใบเล็ก แล้วหยิบปลาทูสองสามชิ้นใส่ชาม เพิ่มกลิ่นหอมด้วยใบโหระพาสด ราดน้ำซุปจนชุ่ม รับประทานพร้อมกับเครื่องปรุง
ส่วนผสม  
ปลาทูสด                100 กรัม
ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
น้ำซุป 1 1/2 ถ้วยตวง
ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ตังฉ่าย    1 ช้อนชา
น้ำส้มพริกดอง  
พริกป่น  
พริกไทยป่น  

วิธีทำ
1. ปลาทูสดขอดเกล็ดแล่เอาแต่เนื้อ หั่นชิ้นพอคำ ล้างให้สะอาด
2. ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่ปลาทูลงต้มให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา
3. จัดข้าวสวยใส่ถ้วย ตักน้ำซุป และปลาทู ใส่ขิงซอย ใบโหระพา ตังฉ่าย กระเทียมเจียว โรยด้วยพริกไทยป่น
4. เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมด้วยน้ำส้มพริกดอง พริกป่น
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ความคิดเห็น 1 รายการ
katii
woww !!!
ดีงามพระรามแปดดดดดดดดดดดดด
8 ธ.ค. 2559 11:13 น. 0
woww !!!
ดีงามพระรามแปดดดดดดดดดดดดด
8 ธ.ค. 2559 11:13 น. 0