เมนูขนมหวานถ้วยโปรดในใจใครหลายคน "บานอฟฟี่" สูตรนี้พิเศษตรงครีมเมอแรงค์ สูตรง่ายๆนะครับ ประยุกต์จากวัตถุดิบที่มีในร้านสะดวกซื้อ วัตถุดิบดูเยอะ แต่ไม่ยากครับ ใช้เวลาตอนเคี่ยวคาราเมลเท่านั้นครับ
วัตถุดิบ "บานอฟฟี่ครีมเมอแรงค์"
ทำทีละส่วน ง่ายๆตามนี้เลยครับ
(1) แครกเกอร์ริช 1 ห่อ
มาการีนเบสต์ฟูด 30 กรัม
น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต้ะ (ไม่ชอบหวานส่วนนี้ไม่ต้องใส่)
- บดแครกเกอร์ให้ละเอียด ใส่มาการีนละลาย ใส่น้ำผึ้ง ผสมให้เข้ากัน แล้วกรุลงพิมพ์ ผมใช้พิมพ์ 1 ปอนด์ครับ แช่เย็นให้แครกเกอร์เซตตัว
(2) ชอกโกแลตยี่ห้อที่ชอบ ผมใช้ milk chocolate hershey ประมาณ 200 กรัม ละลายเตรียมไว้
(3) น้ำตาลทราย 150 กรัม
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต้ะ
นมจืด 1/2 กล่อง 112 มล.
นมข้นหวาน 120 กรัม
เนย 1 ก้อนเล็ก (3กรัม)
*สูตรนี้หวานหน่อยนะครับ
-ทำส่วนคาราเมลครับ เทน้ำตาลใส่หม้อ ผสมน้ำคนให้เข้ากัน แล้วตั้งไฟกลางไม่ต้องคน รอให้น้ำตาละลายเป็นสีคาราเมลอ่อนๆ แล้วเทนมจืด นมข้นหวานและเนยเติมลงไปคนให้คาราเมลข้นๆเล็กน้อย ปิดไฟพักไว้
(4) กล้วยหอม 2-3 ผล
-หั่นเป็นแว่นๆ
(5)ไข่ขาว จากไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาล 20 กรัม
น้ำเปล่า 20 กรัม
-น้ำตาลและน้ำเปล่ารวมกัน ใส่ไมโครเวฟให้น้ำตาลละลาย ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูเล็กน้อย แล้วค่อยเทน้ำเชื่อมอุ่นๆตีจนตั้งยอดอ่อน
(6)ผงไมโล (หรือโกโก้) 2 ช้อนโต้ะ
-สำหรับโรยตกแต่งชั้นเมอแรงค์
วิธีทำ
ประกอบส่วนผสม (1) - (6) แต่ละชั้นให้สวยงามตามชอบ แล้วนำไปแช่ตู้เย็นให้บานอฟฟี่เซตตัว แนะนำฟรีซเลยครับ ก่อนตัดแบ่งรับประทานครับ