ซี่โครงอ่อน หั่นเป็นท่อนๆ
หน่อไม้สดหั่นเป็นท่อน
เห็ดฟาง
ชะอมเด็ด
ใบแมงลัก เล็กขโมยน้อย
ปลาทูสด 1 ตัว
พริกขี้หนูสวน ตามความชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อย
ตะไคร้ ซอย
หอมแดงบุบ
ใบย่านาง 1 กำ ผสมน้ำสุกคั้น กรองเอาแต่น้ำซัก 3 ถ้วย
กะปิดีๆ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้าช้อน พอให้นัวๆ
น้ำปลาดี
ลงครกกันเรยย ยย...
ตะไคร้โขลกให้แหลกไปเรย..
ตามด้วยหอมแดงคั่วไฟอ่อน..แล้วโยนตามลงไปขยี้ให้แหลก
จัดตามไปด้วยพริกขี้หนูสวน..กะปิ
ปลาทูนึ่งแกะก้างออก แล้วโยนเนื้อปลาลงไป.
โขลก บด ขยี้..ให้เข้ากัน พักไว้
ลงหม้อกันอีกที..
ตั้งหม้อบนไฟเติมน้ำสะอาดซักถ้วยให้เดิอดค่อยๆจัดซี่โครงอ่อนลงไป..
เคี่ยวให้เดือดอีกครั้งเติมน้ำใบย่านางลงไปแล้วเคี่ยวต่อ..นิสนุง
เอาพริกแกงที่พักไว้ลงไปละลายให้หอมเชียว ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าให้นัว..
และตามด้วยน้ำปลาให้เค็มปะแล่มๆ.แปรบๆ
ตามลงไปด้วยหน่อไม้..และเห็ดฟาง พอให้สุก..
โปรยชะอมลงไป..ตามด้วยใบแมงลัก..เปิดไฟแรงๆให้สลบคาหม้อเรย.ยย
ข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ...ปั้นจิ้ม..นะ.อืม.ม.ม..