วุ้นถั่วดำ

maeban 10 ธ.ค. 2559 10:00 น.
ถูกใจ
1    66,248    0    26   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูขนมหวานใส อย่างวุ้น ที่เราคุ้นเคยดีอยู่แล้ว มาเพิ่มกิมมิคด้วยถั่วดำ ช่วยเพิ่มความอร่อยและความกรุบกรอบ ชวนน่ารับประทานยิ่งนัก
ส่วนผสมวุ้น  
ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  2 1/2-3ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย  
สีผสมอาหารหรือสีธรรมชาติตามชอบ  
   
 วิธีทำ
1. เคี่ยวผงวุ้นกับน้ำเปล่าให้วุ้นละลาย ใส่น้ำตาลทรายเติมสีผสมอาหารเล็กน้อยเคี่ยวต่อด้วยไฟกลางให้ข้นเล็กน้อย
2. พักวุ้นไว้ในน้ำอุ่น ยังไม่หยอด
 
ส่วนผสมถั่วดำน้ำกะทิหรือแกงบวดถั่วดำ  
ถั่วดำแช่น้ำค้างคืน 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า (สำหรับต้มถั่วดำ) 4 ถ้วยตวง
หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
 

วิธีทำ
1. แช่ถั่วดำค้างคืนล้างให้สะอาด
 
2. คั่วถั่วดำให้หอม ใส่น้ำเปล่าให้ท่วมประมาณ 3 นิ้ว เคี่ยวไฟกลางค่อนข้างอ่อนไปเรื่อย ๆ จนกว่าถั่วจะสุกปริ เทน้ำทิ้ง
 
3. นำใส่หม้ออีกครั้ง ใส่หางกะทิพอเดือด ใส่น้ำตาลทราย และน้ำตาลมะพร้าว เกลือป่น เดือดอีกครั้งใส่หัวกะทิคนให้เข้ากัน

วิธีหยอดแบบที่ 1 (ใช้ช้อนขนาดเดียวกัน)
1. หยอดวุ้นในพิมพ์ที่เตรียมไว้ทุกพิมพ์ พักไว้ให้เซ็ตตัว
2. ตักวุ้น 2 ช้อน ถั่วดำ และน้ำ 1 ช้อน (หรือ 2:1 ส่วน)
3. หยอดลงไปให้ทับวุ้นที่หยอดใส่ไว้ให้ทั่ว ทิ้งให้เย็น

วิธีหยอดแบบที่ 2
ผสมวุ้น 2 ส่วน ถั่วดำ และน้ำ 1 ส่วน คนให้เข้ากัน แล้วรีบเทลงในพิมพ์ ทิ้งไว้ให้เย็น
 
แบบที่ 1 จะได้วุ้นเคลือบแกงบวดถั่วดำ
แบบที่ 2 จะได้วุ้นทับแกงบวดถั่วดำผสมกันเป็นหนึ่งเดียว ชอบแบบไหนเลือกเอาเอง การันตีความแปลกและอร่อย
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว