เมนูขนมหวานใส อย่างวุ้น ที่เราคุ้นเคยดีอยู่แล้ว มาเพิ่มกิมมิคด้วยถั่วดำ ช่วยเพิ่มความอร่อยและความกรุบกรอบ ชวนน่ารับประทานยิ่งนัก
ส่วนผสมวุ้น |
|
ผงวุ้น |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 1/2-3ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
|
สีผสมอาหารหรือสีธรรมชาติตามชอบ |
|
|
|
วิธีทำ
1. เคี่ยวผงวุ้นกับน้ำเปล่าให้วุ้นละลาย ใส่น้ำตาลทรายเติมสีผสมอาหารเล็กน้อยเคี่ยวต่อด้วยไฟกลางให้ข้นเล็กน้อย
2. พักวุ้นไว้ในน้ำอุ่น ยังไม่หยอด
ส่วนผสมถั่วดำน้ำกะทิหรือแกงบวดถั่วดำ |
|
ถั่วดำแช่น้ำค้างคืน |
1 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า (สำหรับต้มถั่วดำ) |
4 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
น้ำตาลมะพร้าว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. แช่ถั่วดำค้างคืนล้างให้สะอาด
2. คั่วถั่วดำให้หอม ใส่น้ำเปล่าให้ท่วมประมาณ 3 นิ้ว เคี่ยวไฟกลางค่อนข้างอ่อนไปเรื่อย ๆ จนกว่าถั่วจะสุกปริ เทน้ำทิ้ง
3. นำใส่หม้ออีกครั้ง ใส่หางกะทิพอเดือด ใส่น้ำตาลทราย และน้ำตาลมะพร้าว เกลือป่น เดือดอีกครั้งใส่หัวกะทิคนให้เข้ากัน
วิธีหยอดแบบที่ 1 (ใช้ช้อนขนาดเดียวกัน)
1. หยอดวุ้นในพิมพ์ที่เตรียมไว้ทุกพิมพ์ พักไว้ให้เซ็ตตัว
2. ตักวุ้น 2 ช้อน ถั่วดำ และน้ำ 1 ช้อน (หรือ 2:1 ส่วน)
3. หยอดลงไปให้ทับวุ้นที่หยอดใส่ไว้ให้ทั่ว ทิ้งให้เย็น
วิธีหยอดแบบที่ 2
ผสมวุ้น 2 ส่วน ถั่วดำ และน้ำ 1 ส่วน คนให้เข้ากัน แล้วรีบเทลงในพิมพ์ ทิ้งไว้ให้เย็น
แบบที่ 1 จะได้วุ้นเคลือบแกงบวดถั่วดำ
แบบที่ 2 จะได้วุ้นทับแกงบวดถั่วดำผสมกันเป็นหนึ่งเดียว ชอบแบบไหนเลือกเอาเอง การันตีความแปลกและอร่อย