เมนูเส้นรสแซ่บถึงใจที่จะใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน ทำให้มีรสชาติกลมกล่อมและนุ่มนวลลง แล้วใส่เส้นเซี่ยงไฮ้ลงไป กลายเป็นอาหารจานเดียวรับประทานง่ายๆ ในหน้าร้อน เสิร์ฟพร้อมกับน้ำมะพร้าวผสมเนื้อมะพร้าวอ่อนแช่เย็นเจี๊ยบ ขอบอกคำเดียวว่า แค่ได้ลิ้มลองก็หยุดไม่อยู่แล้ว
ส่วนผสม (สำหรับ 1-2 คน) |
|
ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ ผสมสาหร่ายญี่ปุ่น ลวกสุก |
150 กรัม |
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น |
100 กรัม |
เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นชิ้น |
50 กรัม |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
1 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
ข่าหั่นแว่น |
3 แว่น |
น้ำเปล่า |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงโขลกหยาบ |
5 เม็ด |
นมข้นจืด |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชีฝรั่งหั่นท่อน |
1 ต้น |
ผักชีเด็ดเป็นใบๆ |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าด้วยไฟปานกลางพอเดือด ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด และข่า
2. ใส่เนื้อปลากะพง รอให้เดือดและเนื้อปลาสุก ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา คนให้เข้ากัน พอเดือด
4. ใส่ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ไทยวา ผสมสาหร่ายญี่ปุ่น ตรามังกรคู่ นมข้นจืด รอให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ใส่พริกสด น้ำมะนาว โรยผักชีฝรั่ง ผักชี ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟ
หมายเหตุ
- ขณะใส่เนื้อปลาลงต้ม น้ำต้องเดือด ห้ามคนเพราะจะทำให้เหม็นคาว ต้องรอให้เนื้อปลาสุกก่อน
- รสชาติสามารถปรับได้ตามชอบ
- สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์ชนิดอื่นได้ เช่น กุ้ง ไก่ ปู หอย ลูกชิ้นปลา
Cooking Tip : การเลือกมะพร้าวอ่อน ให้เลือกมะพร้าวที่เนื้อไม่นิ่มเหลว มีเนื้อมาก ลองเขย่าดูจะได้ยินเสียงมีน้ำน้อย