ขนมในวันนี้รับรองความอร่อย และความสวยงามหอมหวานสมกับเป็นขนมไทย ด้วยการดัดแปลงแป้งขนมบัวลอยให้มีไส้ 3 สี ที่ได้จากธรรมชาติ โดยเราจะใส่ไส้ของขนมเกสรลำเจียก ที่มีความหอมทั้งด้านนอกและด้านใน นุ่มอร่อยสุดๆ
ส่วนผสมไส้ขนม |
|
มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำใบเตย |
1/2 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวเหนียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
งาคั่วตามชอบ |
|
ส่วนผสมแป้งสีเขียว |
|
แป้งข้าวเหนียว |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำใบเตย |
3-4 ช้อนโต๊ะ |
ส่วนผสมแป้งสีเหลือง |
|
แป้งข้าวเหนียว |
1/4 ถ้วยตวง |
ฟักทองต้มสุกบด |
3-4 ช้อนโต๊ะ |
ส่วนผสมแป้งสีม่วง |
|
แป้งข้าวเหนียว |
1/4 ถ้วยตวง |
เผือกต้มสุกบด |
3-4 ช้อนโต๊ะ |
สีผสมอาหารสีม่วง |
1-2 หยด |
ส่วนผสมอย่างอื่น |
|
หัวกะทิ (ผสมเกลือป่น 1/4 ช้อนชา) |
1 ถ้วยตวง |
มะพร้าวทึนทึก (ผสมเกลือป่น 1/4 ช้อนชา) |
1 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำไส้ขนม
1. ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน (ยกเว้นงาขาว) กวนจนเหนียวปั้นได้ ใส่งาขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
วิธีทำแป้งสีต่างๆ
2. นวดส่วนผสมให้เข้ากันพักไว้
วิธีทำ
3. ปั้นแป้งแต่ละสีเป็นก้อนกลมแผ่ให้บางเล็กน้อยใส่ไส้ให้หมดทุกสี นำไปต้มในน้ำเดือด สุกแล้วตักขึ้น แช่หัวกะทิพักไว้
4. เมื่อจะเสิร์ฟ ตักขึ้นจากหัวกะทิ โรยมะพร้าวทึนทึก หรือจะคลุกก็ได้ตามชอบ รับประทานเป็นของหวาน