ขนมต้ม 3 สี

maeban 7 ธ.ค. 2559 16:00 น.
ถูกใจ
1    21,346    0    30   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ขนมในวันนี้รับรองความอร่อย และความสวยงามหอมหวานสมกับเป็นขนมไทย ด้วยการดัดแปลงแป้งขนมบัวลอยให้มีไส้ 3 สี ที่ได้จากธรรมชาติ โดยเราจะใส่ไส้ของขนมเกสรลำเจียก ที่มีความหอมทั้งด้านนอกและด้านใน นุ่มอร่อยสุดๆ
ส่วนผสมไส้ขนม  
มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
น้ำใบเตย 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเหนียว 1 ช้อนโต๊ะ
งาคั่วตามชอบ  
 
ส่วนผสมแป้งสีเขียว  
แป้งข้าวเหนียว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำใบเตย 3-4 ช้อนโต๊ะ
 
ส่วนผสมแป้งสีเหลือง  
แป้งข้าวเหนียว 1/4 ถ้วยตวง
ฟักทองต้มสุกบด 3-4 ช้อนโต๊ะ
 
ส่วนผสมแป้งสีม่วง  
แป้งข้าวเหนียว 1/4 ถ้วยตวง
เผือกต้มสุกบด 3-4 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหารสีม่วง 1-2 หยด
 
ส่วนผสมอย่างอื่น  
หัวกะทิ (ผสมเกลือป่น 1/4 ช้อนชา) 1 ถ้วยตวง
มะพร้าวทึนทึก (ผสมเกลือป่น 1/4 ช้อนชา) 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า  
 

วิธีทำไส้ขนม
 
1. ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน (ยกเว้นงาขาว) กวนจนเหนียวปั้นได้ ใส่งาขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน

วิธีทำแป้งสีต่างๆ
2. นวดส่วนผสมให้เข้ากันพักไว้

วิธีทำ
 
3. ปั้นแป้งแต่ละสีเป็นก้อนกลมแผ่ให้บางเล็กน้อยใส่ไส้ให้หมดทุกสี นำไปต้มในน้ำเดือด สุกแล้วตักขึ้น แช่หัวกะทิพักไว้
 
4. เมื่อจะเสิร์ฟ ตักขึ้นจากหัวกะทิ โรยมะพร้าวทึนทึก หรือจะคลุกก็ได้ตามชอบ รับประทานเป็นของหวาน
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว