บัวลอยน้ำขิง

maeban 23 ก.ค. 2559 11:00 น.
ถูกใจ
1    36,805    0    39   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เป็นบัวลอยที่มีไส้เป็นงาดำบดละเอียด เพิ่มรสชาติด้วยน้ำขิง เป็นของว่างที่ทานเพื่อบำรุงสุขภาพได้เป็นอย่างดี ยิ่งช่วงนี้อากาศเปลี่ยน ใครกำลังไอๆ อยู่ ได้ทานบัวลอยน้ำขิงแล้ว จะช่วยให้สดชื่น โล่งคอขึ้นเยอะเลยค่ะ


ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเหนียว 2/3 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่าผสมกับแป้งข้าวเหนียว นวดจนแป้งเป็นก้อนและเนื้อเนียนจนเป็นก้อนกลม
2. ปั้นเป็นก้อนกลมเล็กขนาดพอคำ คลุมด้วยผ้าขาวบาง

ส่วนผสมไส้
งาดำคั่วโขลกละเอียด 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
กะทิคั้นข้น ๆ 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. นำงาดำ น้ำตาลทราย กะทิ ผสมรวมกัน นำไปตั้งไฟอ่อนกวนจนงาดำไม่ติดกระทะ ทิ้งไว้พออุ่น ปั้นเป็นก้อนขนาดเท่าแป้งข้าวเหนียว จากนั้นนำเข้าตู้เย็นให้แข็งตัว
2. นำแป้งข้าวเหนียวมาแผ่ใส่ไส้งาดำปิดให้มิด นำไปต้มพอสุกตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น เวลารับประทานตักใส่ถ้วยให้สะเด็ดน้ำ รับประทานกับน้ำขิง

ส่วนผสมน้ำขิง
ขิงแก่ทุบพอแตกหรือหั่นเป็นแว่น 200 กรัม
น้ำเปล่า 7 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายแดง 3/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
-ผสมน้ำเปล่ากับขิงตั้งไฟ พอเดือดจึงใส่น้ำตาลทรายขาว และน้ำตาลทรายแดง เคี่ยวจนน้ำขิงออก ชิมรสตามชอบ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว