เป็นบัวลอยที่มีไส้เป็นงาดำบดละเอียด เพิ่มรสชาติด้วยน้ำขิง เป็นของว่างที่ทานเพื่อบำรุงสุขภาพได้เป็นอย่างดี ยิ่งช่วงนี้อากาศเปลี่ยน ใครกำลังไอๆ อยู่ ได้ทานบัวลอยน้ำขิงแล้ว จะช่วยให้สดชื่น โล่งคอขึ้นเยอะเลยค่ะ
ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเหนียว |
2/3 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่าผสมกับแป้งข้าวเหนียว นวดจนแป้งเป็นก้อนและเนื้อเนียนจนเป็นก้อนกลม
2. ปั้นเป็นก้อนกลมเล็กขนาดพอคำ คลุมด้วยผ้าขาวบาง
ส่วนผสมไส้
งาดำคั่วโขลกละเอียด |
2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
3/4 ถ้วยตวง |
กะทิคั้นข้น ๆ |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. นำงาดำ น้ำตาลทราย กะทิ ผสมรวมกัน นำไปตั้งไฟอ่อนกวนจนงาดำไม่ติดกระทะ ทิ้งไว้พออุ่น ปั้นเป็นก้อนขนาดเท่าแป้งข้าวเหนียว จากนั้นนำเข้าตู้เย็นให้แข็งตัว
2. นำแป้งข้าวเหนียวมาแผ่ใส่ไส้งาดำปิดให้มิด นำไปต้มพอสุกตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น เวลารับประทานตักใส่ถ้วยให้สะเด็ดน้ำ รับประทานกับน้ำขิง
ส่วนผสมน้ำขิง
ขิงแก่ทุบพอแตกหรือหั่นเป็นแว่น |
200 กรัม |
น้ำเปล่า |
7 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทรายขาว |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทรายแดง |
3/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
-ผสมน้ำเปล่ากับขิงตั้งไฟ พอเดือดจึงใส่น้ำตาลทรายขาว และน้ำตาลทรายแดง เคี่ยวจนน้ำขิงออก ชิมรสตามชอบ