เมนูอาหารไทยง่ายๆ ที่สามารถทำได้ไม่ยาก กับขาหมูเนื้อนุ่มต้มกับเครื่องปรุงจนซึมซับเข้าเนื้อ เวลากัดเข้าไปแล้วแทบจะละลายในปาก ส่งกลิ่นหอมมาตั้งแต่ในครัว ชวนให้น้ำลายสอจริงๆ
ส่วนผสม |
|
ขาหมูหั่นชิ้น |
1 กิโลกรัม |
น้ำเปล่า |
6 ถ้วยตวง |
รากผักชี |
3 ราก |
กระเทียม |
5 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วหวาน |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่ม |
5 ดอก |
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงผัดจนเหลืองหอม ใส่น้ำตาลปี๊บ ผัดจนน้ำตาลปี๊บเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล
3. ใส่ขาหมูลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วหวาน และเกลือป่นหยาบผัดให้เข้ากัน ตักใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า ตั้งไฟพอเดือด ใส่เห็ดหอม เบาไฟเคี่ยวต่อจนหมูสุกนุ่ม ยกลง จัดเสิร์ฟ