ใครจะไปคิดว่าละว่า ขนุน ผลไม้รูปทรงกลมรี รสชาติหวาน นอกจากจะกินได้สดๆ แล้วยังสามารถนำมาทำเป็นเค้กแสนหวาน โดยเนื้อเค้กที่มีลักษณะความนุ่มเหมือนบัตเตอร์เค้ก เมนูได้ทั้งความหอมและหวาน นุ่มลิ้น อร่อยฟินสุดๆ ไปเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
แป้งเค้ก |
275 กรัม |
ผงฟู |
1 ช้อนโต๊ะ |
นมผง |
15 กรัม |
ผงวานิลลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ |
4 1/2 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
200 กรัม |
นมข้นจืด |
125 กรัม |
น้ำเปล่า |
75 กรัม |
เกลือป่นละเอียด |
1/2 ช้อนชา |
S.P. หรือโอวาเล็ต |
15 กรัม |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
340 กรัม |
ขนุนสุกหั่นเส้น |
200 - 250 กรัม |
วิปปิ้งครีมชนิดจืด สำหรับบีบตกแต่ง |
|
ขนุนสุกหั่นเส้น สำหรับโรยในพิมพ์ถ้วยและตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู นมผง และผงวานิลลาเข้าด้วยกัน ลงอ่างผสม เตรียมไว้
2. ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลทราย นมข้นจืด น้ำเปล่า เกลือป่น และ S.P. ลงในเครื่องผสมตีด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วปานกลางของเครื่อง พอเข้ากัน ใส่ส่วนผสมของแป้งที่ร่อนไว้ ลงผสม ตีพอเข้ากัน จากนั้นเพิ่มเป็นความเร็วสูงสุดของเครื่อง 5 นาที แล้วลดให้เหลือความเร็วต่ำสุด 1 นาที พร้อมกับเติมเนยสดละลาย และขนุน ผสมจนส่วนผสมเข้ากันดี
3. ตักส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์ถ้วยที่ทาด้วยเนยขาว โรยด้วยขนุนไว้บางๆ จนทั่ว ประมาณ 3/4 ของพิมพ์
4. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 15-20 นาที หรือจนสุกเหลืองนำออกจากเตาอบ แซะออกจากพิมพ์ พักไว้บนตะแกรงให้เย็นสนิท ตกแต่งหน้าด้วยวิปปิ้งครีม และขนุนให้สวยงาม
Bakery Tip : ขนุน ควรเลือกซื้อแบบ สุกกำลังดี เพราะจะมีกลิ่นหอม รสชาติหวานอร่อย