ซอสมะขามที่ให้รสเปรี้ยวอมหวานสดชื่นแถมไม่มันเลี่ยน ไม่เป็นไขเป็นก้อน แทนที่จะรับประทานข้าวกับกุ้งทอดซอสมะขาม เราก็นำมารับประทานกับบะหมี่ไข่ เป็นอาหารจานเดียว ตัวซอสมะขามนี้เป็นซอสที่เข้ากับเนื้อสัตว์ ได้ทุกประเภทเลยจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นหมู เป็ด ไก่ ไข่ และอาหารทะเล แถมซอสมะขามยังเหมาะกับอากาศร้อนๆ มากๆ เพราะในมะขามเปียกมีกรดอินทรีย์อย่าง กรดทาร์ทาริค กรดซิตริก ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยระบายความร้อนของร่างกายอีกด้วย
ส่วนผสม |
|
บะหมี่ไข่ลวกสุก คลุกด้วยน้ำมันหอมเจียว |
2 ก้อน |
กุ้งกุลาดำผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
5 ตัว |
น้ำมะขามเปียก |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงเจียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งทอด |
2 เม็ด |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำกุ้งกุลาดำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลาง พอสุกตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน ตั้งไฟปานกลางเคี่ยวจนส่วนผสมมีลักษณะข้นยกลง พักไว้
3. จัดเส้นบะหมี่ไข่ ใส่กล่อง ตามด้วยกุ้งทอด ราดด้วยซอสมะขาม (ในข้อที่ 2) โรยหอมแดงเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด และต้นหอม จัดเสิร์ฟ
Cooking Tip : การทอดกุ้งให้ทอดพอกุ้งสุก เนื้อกุ้งจะหวาน หากทอดสุกจนเกินไป เนื้อจะเหนี่ยว ไม่เด้ง