เป็นแพนเค้กนุ่มๆ ที่เพิ่มอรรถรสด้วยการผสมกล้วยหอม วางเรียงสลับชั้นกับกล้วยหอมและอัลมอนด์แท่งกรุบกรอบ แล้วราดด้วยน้ำผึ้ง ได้ทั้งความหอม หวาน และรสชาติอร่อย น่าหม่ำสุดๆ
ส่วนผสม |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
150 กรัม |
ผงฟู |
2 ช้อนชา |
ผงวานิลลา |
2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
50 กรัม |
เกลือป่น |
1/4 ช้อนชา |
นมสด |
150 กรัม |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนชา |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
20 กรัม |
กล้วยหอมสุกบดละเอียด |
70 กรัม |
กล้วยหอมสุกหั่นแว่น อัลมอนด์แท่งอบสุก และน้ำผึ้ง สำหรับตกแต่ง |
|
เนยสดชนิดเค็มสำหรับทากระทะ |
|
วิธีทำ
1. ผสมนมสด กล้วยหอมบด และน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน พักไว้
2. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู และผงวานิลลาเข้าด้วยกันลงอ่างผสม เตรียมไว้
3. ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทรายและเกลือป่นด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟูเป็นครีมขาว ลดความเร็วเครื่องเหลือต่ำสุด แบ่งแป้งที่ร่อนไว้ออกเป็น 2 ส่วน เติมทีละส่วนลงผสมสลับกับส่วนผสมนมสดในข้อที่ 1 จนหมด เติมเนยสดละลาย ผสมพอเข้ากันดี พักแป้งไว้ประมาณ 15 นาที
4. ตั้งกระทะเทฟลอนพอร้อนทาเนยสดบางๆ จนทั่ว ตักส่วนผสมแป้งที่ได้หยอดลงในกระทะให้เป็นรูปวงกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3-5 นิ้ว ทอดจนแป้งสุกเหลืองทั้งสองด้าน
5. วางเรียงแพนเค้กสลับชั้นกับกล้วยหอมและอัลมอนด์แท่ง ราดด้วยน้ำผึ้ง จัดเสิร์ฟ