เมนูคลาสสิคที่ใช้แผ่นแป้งพายกรุบกรอบจะสลับกับความนุ่มของไส้ครีมวานิลลา พอประมาณ จนได้รสสัมผัสที่แปลกใหม่ แต่หากต้องการเพิ่มรสชาติในตำรับนี้ยังสามารถเพิ่มผลไม้ต่างๆ ได้ด้วย เช่น สตรอว์เบอร์รีสด เชอร์รี เป็นต้น
ส่วนผสมแป้งพายชั้น |
|
แป้งขนมปัง |
375 กรัม |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
375 กรัม |
เกลือป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
25 กรัม |
น้ำเย็นจัด |
410 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
75 กรัม |
มาร์การีนเพสตรี |
500 กรัม |
ไข่ไก่สำหรับทาหน้าขนม |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งขนมปังและแป้งสาลีอเนกประสงค์เข้าด้วยกันลงอ่างผสม เทใส่เครื่องผสมเตรียมไว้
2. ผสมเกลือป่น น้ำตาลทราย น้ำเย็นจัด คนให้เข้ากันจนละลายดี เทลงในส่วนผสมแป้ง ใช้หัวตีตะขอนวดด้วยความเร็วปานกลางของเครื่องพอส่วนผสมจับตัวเป็นก้อน เติมเนยสดนวดต่อจนส่วนผสมเนียน นำออกจากเครื่องคลึงเป็นก้อนกลมพักไว้ 15 นาที
3. รีดแป้งที่ได้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมบาง วางมาร์การีนเพสตรีลงตรงกลางแผ่นแป้ง ปิดตะเข็บให้สนิท จากนั้นรีดแป้งเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาด 15x20 นิ้ว พับแป้งเป็น 3 ทบ พักไว้ 20 นาที
4. รีดแป้งให้ได้ขนาดเท่าเดิมอีกครั้งและพับทบแบบเดิมทำจนครบ 3 ครั้ง จากนั้นพักแป้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 3 ชั่วโมง
5. รีดแป้งเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมหนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร วางลงในถาดอบ ใช้ส้อมจิ้มเพื่อไล่อากาศจนทั่ว ทาหน้าขนมด้วยไข่ไก่บางๆ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 20-25 นาที หรือจนกระทั่งสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ
6. ลอกแป้งพายที่อบสุกออกเป็น 3 แผ่น จากนั้นปาดด้วยไส้ครีมวานิลลาสลับกับวางแป้งพายจนครบ 3 ชั้น ราดด้วยส่วนผสมหน้าจนทั่ว พักไว้พอเซ็ตตัว ตัดเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมไส้ครีมวานิลลา |
|
ผงคัสตาร์ดสำเร็จรูป |
280 กรัม |
นมสดแช่เย็นจัด |
750-900 กรัม |
น้ำตาลไอซิ่ง |
20 กรัม |
เนยสดชนิดจืดละลาย |
75 กรัม |
ก้านวานิลลาขูดเอาเนื้อเก็บก้านไว้ |
1/2 ก้าน |
วิธีทำ
1. แบ่งนมสด 200 กรัม นำไปต้มกับเนื้อและก้านวานิลลาพอเดือด ยกลงเอาก้านวานิลลาออกพักไว้ให้เย็น เตรียมไว้
2. ผสมผงคัสตาร์ดและน้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกันลงเครื่องผสม เติมนมสดในข้อที่ 1 และนมสดที่เหลือลงผสม ใช้หัวตีตะกร้อตีด้วยความเร็วปานกลางของเครื่องพอเข้ากัน เติมเนยสดละลายตีต่อจนส่วนผสมเนียน พักไว้สักครู่ นำไปปาดสลับชั้นกับแป้งพายชั้นที่อบสุก
ส่วนผสมหน้า |
|
น้ำตาลฟองดองท์ |
350 กรัม |
น้ำเปล่า |
50 กรัม |
สีผสมอาหารสีชมพู |
|
วิธีทำ
ใส่น้ำตาลฟองดองท์และน้ำเปล่าลงอ่างผสม ยกขึ้นตุ๋นบนน้ำร้อน คนจนส่วนผสมละลาย หยดสีผสมอาหารสีชมพูเล็กน้อย คนให้เข้ากัน นำไปราดหน้าขนม
Tip : นมสดหากใช้ 750 กรัม ถ้าลักษณะของเนื้อครีมข้นเกินไป สามารถเพิ่มได้จนถึง 900 กรัม ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคน