เมนูขนมทานเล่นที่ทำง่าย เรียกชื่อให้ดูสมัยใหม่ ลักษณะคล้ายการฉาบด้วยน้ำตาล กรอบนอกนุ่มใน ทำแล้วเก็บไว้กินได้นานหลายวันเลยด้วยนะ
ส่วนผสม
เผือก |
3 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย (ชอบหวานน้อยลดน้ำตาลได้) |
3 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1 ถ้วยตวง |
ต้นหอมหั่นฝอย |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันสำหรับทอด |
3 ถ้วยตวง |
เกลือป่นนิดหน่อย |
|
วิธีทำ
1. นำเผือกมาปอกเปลือกหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ขนาด 2x2 นิ้ว
2. นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ พอร้อนใส่เผือกลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นซับบนกระดาษซับน้ำมัน พักไว้
3. ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำเปล่า เกลือป่น นำไปตั้งไฟพอเดือด ยกลงกรองให้สะอาด
4. นำไปตั้งไฟอีกครั้ง คนจนน้ำตาลทรายเป็นฟองละเอียดสีขาว
5. นำเผือกลงเคล้ากับน้ำเชื่อม ตักเผือกขึ้น โรยด้วยต้นหอม
6. ผึ่งให้เผือกตกเกล็ดน้ำตาล จัดใส่จานให้สวยงาม เสิร์ฟเป็นของหวานรับประทานได้บ่อยครั้ง