ส่วนผสม (สูตรสำหรับ 2 ที่)
ซี่โครงหมูหั่นชิ้น |
250 กรัม |
เยื่อไผ่แห้งแช่น้ำพอนิ่มหั่นชิ้น |
10 เส้น |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่มหั่นเส้น |
5-6 ดอก |
เครื่องยาจีนชุดเล็ก |
1 ชุด |
รากผักชีทุบพอแตก |
3-4 ราก |
กระเทียมกลีบเล็กทุบพอแตก |
5 กลีบ |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
ผักชีหั่นท่อน |
1 ต้น |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ซี่โครงหมู เคี่ยวด้วยไฟอ่อน คอยช้อนฟองทิ้งจนหมดและน้ำซุปใส
2. ใส่เครื่องยาจีน รากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น เห็ดหอม และเยื่อไผ่
3. ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เคี่ยวต่อจนซี่โครงหมูเปื่อยนุ่ม ยกลงโรยผักชีตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ