เป็นเมนูที่ผสมผสานระหว่างชีสพายของต่างชาติที่มีรสอมเปรี้ยวอมหวาน และหน้าตาสีดำดูหมองคล้ำไม่สดใส กับขนมไทยอย่างกลีบลำดวนที่มีลักษณะรูปทรงคล้ายกับดอกไม้ มีสีสันที่สดใสสวยงาม และเนื้อสัมผัสของแป้งเมื่อรับประทานคู่กันก็จะพบทั้งความกรอบและนุ่มพร้อมๆ กัน
ส่วนผสมแป้งพาย |
|
ขนมปังกรอบบดละเอียด |
1 ถ้วยตวง |
น้ำตาลไอซิ่ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
ผสมขนมปังกรอบบด น้ำตาลไอซิ่ง และเนยสดละลายเข้าด้วยกัน เคล้าจนส่วนผสมเข้ากันดี อัดลงในพิมพ์ถ้วยให้มีความหนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร เตรียมไว้
ส่วนผสมไส้ครีมชีส |
|
ครีมชีสพักไว้ให้คลายความเย็น |
200 กรัม |
วิปปิ้งครีมชนิดจืด |
100 กรัม |
น้ำตาลไอซิ่ง |
50 กรัม |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
เจลาตินชนิดแผ่น |
2 แผ่น |
บลูเบอร์รีกวนสำหรับตกแต่ง |
1/2 ถ้วยตวง |
ขนมดอกลำดวนสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. แช่เจลาตินลงในน้ำเย็นจัดจนแผ่นมีลักษณะนุ่ม นำไปตุ๋นบนน้ำอุ่นให้ละลายเตรียมไว้
2. ตีวิปปิ้งครีมด้วยตะกร้อมือจนตั้งยอดอ่อนเตรียมไว้
3. ตีครีมชีสด้วยหัวตีใบไม้โดยใช้ความเร็วปานกลางหรือตะกร้อมือจนอ่อนตัว เติมน้ำตาลไอซิ่งตีต่อสักครู่จนส่วนผสมเหลวและเป็นเนื้อเดียวกัน เติมน้ำมะนาว วิปปิ้งครีมที่เตรียมไว้ทีละครึ่งจนหมด ตะล่อมเบาๆ พอเข้ากัน จึงใส่เจลาตินละลาย คนต่อเบาๆ จนส่วนผสมเข้ากันดี เทลงพิมพ์ถ้วยที่กรุด้วยแป้งพายที่เตรียมไว้ประมาณ 3/4 ของพิมพ์
4. นำเข้าแช่ในตู้เย็นจนขนมเซ็ตตัวประมาณ 1 ชั่วโมง ตกแต่งหน้าขนมด้วยบลูเบอร์รีกวนและขนมดอกลำดวนให้สวยงาม จัดเสิร์ฟขณะเย็น