ไข่หิมะ

maeban 3 ธ.ค. 2559 15:00 น.
ถูกใจ
1    7,194    0    22   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เป็นเมนูขนมหวานที่คลาสสิก ที่ใช้ไข่ขาวมาตีโฟมปรุงรสด้วยน้ำตาล (meringue) ให้มีรสหวานก่อนนำไปต้มในน้ำนม และวานิลลาจนสุก หลังจากนั้นก่อนเสิร์ฟจะนำแผ่นน้ำตาลมาห่อหุ้มด้านนอกก็จะทำให้ขนมนั้นกรอบนอกนุ่มใน พร้อมจัดเสิร์ฟคู่กับวานิลลาซอส หรือไอศกรีม หรือผลไม้แช่เข็งบดละเอียด ที่มีรสเปรี้ยวเพื่อตัดรสชาติกันก็ได้
ส่วนผสม  
ไข่ขาว 200 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์   1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย (1)    200 กรัม
นมสด     1 ลิตร
น้ำตาลทราย (2)  100 กรัม
กลิ่นวานิลลา         2 ช้อนชา
ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง  
น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรย  
ที่ตักไอศกรีมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว  
วานิลลาซอสใส่แก้วสำหรับจัดเสิร์ฟ  

วิธีทำ
1. ตีไข่ขาว กับครีมออฟทาร์ทาร์ ด้วยหัวตีตะกร้อ โดยใช้ความเร็วปานกลางของเครื่องพอไข่เริ่มขึ้นฟู ค่อย ๆ เติมน้ำตาลทราย (1) ทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนไข่ขาวตั้งยอดแข็ง พักไว้
2. ใส่นมสด น้ำตาลทราย (2) และกลิ่นวานิลลาลงในหม้อ ตั้งไฟปานกลาง ค่อนข้างอ่อน พอเดือดอ่อนๆ  ใช้ที่ตักไอศกรีมตักเมอร์แรง (ในข้อที่1) ที่เตรียมไว้ เป็นก้อนลงต้มในนมจนสุก ตักขึ้นใส่ในแก้วที่ใส่วานิลลาซอสไว้ ใช้ไฟพ่นหน้าขนมให้เป็นสีน้ำตาลเล็กน้อย โรยน้ำตาลไอซิ่ง ตกแต่งด้วย ใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมวานิลลาซอส  
ไข่แดง 3 ฟอง
แป้งข้าวโพด          1 ช้อนโต๊ะ
นมสด     250 กรัม
น้ำตาลทราย 70 กรัม
ฝักวานิลลาก้านขูดเอาเนื้อเก็บฝักไว้  1/2 ก้าน

วิธีทำ
1. ตีไข่แดง กับแป้งข้าวโพด เข้าด้วยกันโดยใช้ตะกร้อมือตีจนขึ้นฟูมีสีเหลืองอ่อน เตรียมไว้
2. ใส่นมสด น้ำตาลทราย เนื้อวานิลลา และฝักวานิลลา ลงในหม้อตั้งไฟปานกลางพออุ่นยกลง ตักฝักวานิลลาออก เทส่วนผสมใส่ในไข่แดง (ในข้อที่1) ลงเป็นสายโดยคนตลอดเวลา (เพื่อป้องกันไข่สุกจับตัวเป็นก้อน) คนพอเข้ากันดี
3. นำส่วนผสมที่ได้ ยกขึ้นตุ๋นบนน้ำร้อนคนจนส่วนผสมสุกมีลักษณะข้นเป็นซอส ยกลงพักไว้ให้เย็น นำไปจัดเสิร์ฟคู่กับขนม

 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว