เป็นเมนูขนมหวานที่คลาสสิก ที่ใช้ไข่ขาวมาตีโฟมปรุงรสด้วยน้ำตาล (meringue) ให้มีรสหวานก่อนนำไปต้มในน้ำนม และวานิลลาจนสุก หลังจากนั้นก่อนเสิร์ฟจะนำแผ่นน้ำตาลมาห่อหุ้มด้านนอกก็จะทำให้ขนมนั้นกรอบนอกนุ่มใน พร้อมจัดเสิร์ฟคู่กับวานิลลาซอส หรือไอศกรีม หรือผลไม้แช่เข็งบดละเอียด ที่มีรสเปรี้ยวเพื่อตัดรสชาติกันก็ได้
ส่วนผสม |
|
ไข่ขาว |
200 กรัม |
ครีมออฟทาร์ทาร์ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย (1) |
200 กรัม |
นมสด |
1 ลิตร |
น้ำตาลทราย (2) |
100 กรัม |
กลิ่นวานิลลา |
2 ช้อนชา |
ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง |
|
น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรย |
|
ที่ตักไอศกรีมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว |
|
วานิลลาซอสใส่แก้วสำหรับจัดเสิร์ฟ |
|
วิธีทำ
1. ตีไข่ขาว กับครีมออฟทาร์ทาร์ ด้วยหัวตีตะกร้อ โดยใช้ความเร็วปานกลางของเครื่องพอไข่เริ่มขึ้นฟู ค่อย ๆ เติมน้ำตาลทราย (1) ทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนไข่ขาวตั้งยอดแข็ง พักไว้
2. ใส่นมสด น้ำตาลทราย (2) และกลิ่นวานิลลาลงในหม้อ ตั้งไฟปานกลาง ค่อนข้างอ่อน พอเดือดอ่อนๆ ใช้ที่ตักไอศกรีมตักเมอร์แรง (ในข้อที่1) ที่เตรียมไว้ เป็นก้อนลงต้มในนมจนสุก ตักขึ้นใส่ในแก้วที่ใส่วานิลลาซอสไว้ ใช้ไฟพ่นหน้าขนมให้เป็นสีน้ำตาลเล็กน้อย โรยน้ำตาลไอซิ่ง ตกแต่งด้วย ใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมวานิลลาซอส |
|
ไข่แดง |
3 ฟอง |
แป้งข้าวโพด |
1 ช้อนโต๊ะ |
นมสด |
250 กรัม |
น้ำตาลทราย |
70 กรัม |
ฝักวานิลลาก้านขูดเอาเนื้อเก็บฝักไว้ |
1/2 ก้าน |
วิธีทำ
1. ตีไข่แดง กับแป้งข้าวโพด เข้าด้วยกันโดยใช้ตะกร้อมือตีจนขึ้นฟูมีสีเหลืองอ่อน เตรียมไว้
2. ใส่นมสด น้ำตาลทราย เนื้อวานิลลา และฝักวานิลลา ลงในหม้อตั้งไฟปานกลางพออุ่นยกลง ตักฝักวานิลลาออก เทส่วนผสมใส่ในไข่แดง (ในข้อที่1) ลงเป็นสายโดยคนตลอดเวลา (เพื่อป้องกันไข่สุกจับตัวเป็นก้อน) คนพอเข้ากันดี
3. นำส่วนผสมที่ได้ ยกขึ้นตุ๋นบนน้ำร้อนคนจนส่วนผสมสุกมีลักษณะข้นเป็นซอส ยกลงพักไว้ให้เย็น นำไปจัดเสิร์ฟคู่กับขนม