เส้นสไตล์ยุโรปคลุกเคล้าเข้ากับความเป็นไทยได้อย่างลงตัว แถมรสชาติยังเผ็ดแซ่บไปกับน้ำจิ้มรสเด็ด ส่วนผสมและวิธีทำนั้นก็ไม่ยากเกินค่ะ สามารถทำเองได้อย่างแน่นอน
ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ยังไม่ได้ตัด |
500 กรัม |
เส้นสปาเกตตีต้มสุก |
100-150 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกลวกพอสุก |
100-150 กรัม |
เนื้อหมูหั่นเป็นเส้นลวกพอสุก |
100-150 กรัม |
กระเทียมสับละเอียด |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ผักกาดหอมตัดเป็นกาบ ๆ |
2-3 ต้น |
ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ ๆ |
1 ถ้วยตวง |
ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ ๆ |
1 ถ้วยตวง |
แคร์รอตหั่นเป็นเส้น |
1 1/2 หัว |
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. นึ่งเส้นก๋วยเตี๋ยวพอร้อน นำขึ้นพักไว้ให้เย็น
2. ผัดกระเทียมสับกับน้ำมันพืชพอหอม ใส่เส้นสปาเกตตี ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส พริกไทยป่น และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสออกรสเค็มเล็กน้อย เตรียมไว้
3. วางผักกาดหอม ใบสะระแหน่ ใบโหระพา แคร์รอต สปาเกตตีปรุงรส กุ้งลวก และเนื้อหมูลวกที่เตรียมไว้ บนแผ่นก๋วยเตี๋ยว ม้วนห่อให้แน่น หั่นเป็นชิ้นพอคำ รับประทานกับน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
พริกขี้หนูสวนเด็ดเอาก้านออก |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมหั่นหยาบ ๆ |
1/4 ถ้วยตวง |
รากผักชีหั่นหยาบ ๆ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพาหั่นหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
-ปั่นรากผักชี กระเทียม พริกขี้หนู ใบโหระพา น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ให้ละเอียด ชิมรสให้รสจัด เปรี้ยว เค็ม หวาน หรือตามชอบ รับประทานคู่กับสปาเกตตีลุยสวน