เป็นอีกเมนูที่มีหน้าตาน่ารับประทานมาก ออกแนวไทยผสมญี่ปุ่น แต่แอบมีกลิ่นอายของจีนเข้ามาเพิ่มนิดหน่อย โดยปกติคนไทยรับประทานข้าวเป็นหลักอยู่แล้ว บวกกับเมนูพะโล้ที่มีให้เห็นกันเกลื่อนเมือง แต่เราจับนำมาใส่กล่องให้ดูเข้าที อีกทั้งยังรับประทานกันได้ง่ายด้วย
ส่วนผสม |
|
ซี่โครงหมูหั่นชิ้น |
500 กรัม |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำ |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ล้างซี่โครงหมูให้สะอาด พักไว้พอหมาด
2. ผสมซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสเห็ดหอม พริกไทยป่น น้ำมันพืช และซีอิ๊วดำ คนให้เข้ากัน ใส่ซี่โครงหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
ส่วนผสมซี่โครงหมูพะโล้ |
|
ไข่นกกระทาต้มสุกปอกเปลือก |
15 ฟอง |
รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำหวาน |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
ผงพะโล้ |
2 ช้อนชา |
อบเชยคั่ว หั่นขนาด 1 นิ้ว |
2 แท่ง |
โป๊ยกั๊กคั่ว |
2 ดอก |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่ม |
5 ดอก |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกลงผัดพอหอม ใส่น้ำตาลปี๊บลงผัด พอเปลี่ยนสี
2. ใส่ซี่โครงหมูที่หมักไว้ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วดำหวาน เกลือป่นหยาบ ผงพะโล้ อบเชย โป๊ยกั๊ก ผัดพอเข้ากัน เติมน้ำเปล่าเคี่ยวส่วนผสมพอเดือดใสไข่นกกระทา เห็ดหอม เคี่ยวด้วยไฟปานกลาง จนซี่โครงหมูสุกนุ่ม และเข้าเนื้อ ยกลงเสิร์ฟพร้อมข้าวผัดกระเทียม
ส่วนผสมข้าวผัดกระเทียม |
|
ข้าวสวย |
2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
กระเทียมซอยเจียว |
2 ช้อนชา |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนชา |
เต้าหู้ชนิดแผ่นบางทอด |
4 ชิ้น |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดจนมีกลิ่นหอม จึงใส่ข้าวสวยผัดให้เม็ดข้าวกระจาย
2. ปรุงรสด้วยโชยุ และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
3. ตัดปลายเต้าหู้ออก 1 ด้าน ค่อยๆ แกะให้มีลักษณะเป็นถุง ตักข้าวผัดกระเทียมใส่ โรยกระเทียมเจียว และต้นหอม จัดเสิร์ฟคู่กับ ซี่โครงหมูพะโล้