เค้กนุ่มๆ แสนอร่อย รสชาติหวานมันเข้มข้นของครีมชีส แถมยังได้เนื้อสัมผัสและกลิ่นหอมของเมลอนที่ผสมอยู่ในตัวชีสเค้ก อร่อยแล้ว และเนื้อเค้กชิฟฟอนสุดนุ่มกลิ่นวานิลลาไว้เป็นฐานรองด้านล่างอีกด้วย ประดับประดาด้วยเมลอนเป็นลูก กลม เล็ก บนหน้าเค้กอย่างสวยสดงดงาม แล้วเพิ่มอารมณ์ของความน่ากินด้วยการราดซอสเมลอนรสเปรี้ยวอมหวานให้หยาดเยิ้ม เห็นแล้วสะดุดตาจริงๆ
ส่วนผสมตัวเค้ก |
|
แป้งเค้ก |
180 กรัม |
ผงฟู |
1 1/2ช้อนชา |
ผงวานิลลา |
2 ช้อนชา |
ไข่แดง |
5 ฟอง |
น้ำตาลทราย (1) |
100 กรัม |
เกลือป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
125 กรัม |
น้ำเปล่า |
125 กรัม |
ไข่ขาว |
4 ฟอง |
น้ำตาลทราย (2) |
140 กรัม |
เมลอนตักเป็นลูกกลมสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และผงวานิลลาเข้าด้วยกันลงอ่างผสมพักไว้
2. ตีไข่แดง น้ำตาลทราย (1) และเกลือป่นด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องจนขึ้นฟูขาว เติมน้ำมันพืชและน้ำเปล่า ผสมพอเข้ากัน ปิดเครื่อง เทลงผสมกับแป้งที่ร่อนไว้ ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน พักไว้
3. ตีไข่ขาวกับน้ำตาลทราย (2) ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องจนส่วนผสมขึ้นฟูตั้งยอด
4. นำไข่ขาวลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 2 ใช้ตะกร้อมือตะล่อมเบาๆ จนหมด พอส่วนผสมเข้ากันดีเทใส่ถาดอบที่รองด้วยกระดาษไขที่ทาเนยขาวทั้งก้นถาด และกระดาษไข ให้มีความหนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 15-20 นาที หรือจนสุก นำออกจากเตาอบ พักไว้ให้เย็น
5. ใช้พิมพ์กดรูปวงกลมขนาด 2 ปอนด์ กดเนื้อเค้กแล้ววางเนื้อเค้กลงในพิมพ์อบแบบเจาะก้นขนาด 2 ปอนด์ ที่พันขอบด้านข้างด้วยแผ่นพลาสติก จากนั้นใส่ส่วนผสมครีมชีสเมลอนลงจนเต็มพิมพ์ นำเข้าแช่ตู้เย็นในช่องแช่แข็งจนเซ็ตตัว
6. นำชีสเค้กออกจากตู้เย็น ใช้ไฟพ่นบริเวณรอบ ๆ พิมพ์ หรือใช้ผ้าชุบน้ำอุ่น พันรอบพิมพ์แล้วดันชีสเค้กออกจากพิมพ์ ตกแต่งด้วยเมลอนที่ตักเป็นลูกกลมๆ เรียงให้สวยงาม ราดหน้าด้วยซอสเมลอน ตัดเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมครีมชีสเมลอน |
|
ครีมชีสพักไว้ให้คลายความเย็น |
300 กรัม |
น้ำตาลทราย |
50 กรัม |
เนื้อเมลอนสับหยาบ |
150 กรัม |
นมข้นหวาน |
5 ช้อนโต๊ะ |
เจลาตินชนิดแผ่น |
7 แผ่น |
วิปครีมชนิดจืด |
250 กรัม |
วิธีทำ
1. แช่เจลาตินลงในน้ำเย็นจัดจนแผ่นมีลักษณะนุ่ม ก่อนใช้นำไปตุ๋นหรือตั้งไฟจนละลาย เตรียมไว้
2. ตีครีมชีสด้วยหัวตีใบไม้โดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องพออ่อนตัว ใส่น้ำตาลทรายตีต่อจนส่วนผสมขึ้นฟูขาว ใส่นมข้นหวาน เนื้อเมลอนผสมพอเข้ากัน เทใส่อ่างผสมพักไว้
3. ตีวิปครีมด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องจนขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน นำลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 2 ใช้ตะกร้อมือตะล่อมเบาๆ ให้เข้ากัน ใส่เจลาตินละลายที่เตรียมไว้ลงผสม คนจนส่วนผสมเข้ากันดี
ส่วนผสมซอสเมลอน |
|
แยมแอพริคอต |
150 กรัม |
น้ำเชื่อมเข้มข้นกลิ่นเมลอน |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
40 กรัม |
วิธีทำ
ผสมแยมแอพริคอต น้ำเชื่อมเข้มข้นกลิ่นเมลอน และน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟปานกลางคนจนส่วนผสมละลาย ยกลง นำไปราดหน้าขนม