ส่วนผสม | |
ขนมปังแซนด์วิช | 10 แผ่น |
หมูสับแช่เย็นจัด | 250 กรัม |
รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกรวมกัน | 2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว | 1 1/2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ตีพอแตก | 2-3 ฟอง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด | |
ผักชีเด็ดใบสำหรับตกแต่ง | |
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยสำหรับตกแต่ง | |
น้ำอาจาด |
วิธีทำ
1. ตัดขนมปังเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจัตุรัสเรียงใส่ตะแกรง ผึ่งให้แห้ง
2. ผสมหมูสับ รากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกไว้ให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย และซีอิ๊วขาว
3. ตักส่วนผสมที่ได้ทาบนขนมปัง ตกแต่งด้วยผักชีและพริกชี้ฟ้าชุบไข่ไก่ นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมน้ำอาจาด
น้ำอาจาด
ส่วนผสม | |
น้ำส้มสายชู | 1 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า | 1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ | 1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย | 1 1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย | |
แตงกวาหั่นชิ้น | |
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง สีแดงหั่นแว่น | |
ผักชี |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟพอน้ำตาลละลาย เบาไฟเคี่ยวต่อสักครู่ ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. ใส่แตงกวา หอมแดง พริกชี้ฟ้าลงในถ้วยราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 1 ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ
Tip : เวลาทอดให้นำด้านเนื้อหมูลงน้ำมันก่อนรอให้สุกแล้วจึงพลิกกลับ เพิ่มไฟให้แรงแล้วตักขึ้นเพื่อเพิ่มความกรอบมากขึ้น ทั้งความร้อนยังช่วยรีดน้ำมันออกจากอาหารได้อีกด้วย