ครั้งนี้แม่บ้านขอนำเสนอเมนูเก๋ๆ อย่าง “คัพเค้กมงคล” ซึ่งเป็นการนำขนมมงคลสีทองหลายชนิด อย่าง เสน่ห์จันทน์ ฝอยทอง ทองหยอด มาผสานเข้ากับขนมฝรั่ง โดยนำมาวางสวยๆ บนหน้าคัพเค้ก แล้วตกแต่งเพิ่มอีกนิดหน่อย เรียกรอยยิ้มให้กับผู้รับได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆ อีกด้วย เคล็ดลับมีไม่มาก แค่ทำขนมมงคลให้ชิ้นเล็กลงหน่อย ก็จะได้เป็นขนมหวานกระจุ๋มกระจิ๋มไว้ให้เป็นของขวัญกันแล้ว โดยเพื่อนๆ อาจจะนำขนมไทยมงคลอย่างอื่น เช่น ทองเอก ทองหยิบ เม็ดขนุน จ่ามงกุฎ ถ้วยฟู หรือจะเป็นขนมชั้น มาวางประดับก็ได้นะคะ
ส่วนผสมครีมชีส |
|
ครีมชีสพักให้คลายความเย็น |
250 กรัม |
นมข้นหวาน |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. คนครีมชีสด้วยตะกร้อมือ จนอ่อนตัว
2. ใส่นมข้นหวาน
3. เติมน้ำมะนาว
4. คนต่อจนเข้ากันดี
ส่วนผสม |
|
แป้งเค้ก |
130 กรัม |
แป้งข้าวโพด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผงฟู |
1 1/4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย (1) |
60 กรัม |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
6 ฟอง |
น้ำใบเตยคั้นเข้มๆ |
60 กรัม |
นมข้นจืด |
35 กรัม |
น้ำมันพืช |
60 กรัม |
เกลือป่นละเอียด |
1/2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) |
6 ฟอง |
น้ำตาลทราย (2) |
100 กรัม |
ครีมออฟทาร์ทาร์ |
1/2 ช้อนชา |
สีผสมอาหารสีเขียวแอปเปิล |
|
เสน่ห์จันทร์สำหรับตกแต่ง |
|
ฝอยทองสำหรับตกแต่ง |
|
ทองหยอดสำหรับตกแต่ง |
|
แผ่นทองคำเปลวบริสุทธิ์สำหรับตกแต่ง |
|
ใบเตยสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก แป้งข้าวโพด ผงฟู เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม
2. ผสมไข่แดง น้ำตาลทราย (1) น้ำมันพืช น้ำใบเตย นมข้นจืด เกลือป่น และสีเขียว
3. คนให้เข้ากันเทใส่ลงในแป้ง คนจนส่วนผสมเข้ากันดี
4. ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่อง พอไข่เริ่มฟูค่อยๆ ใส่น้ำตาลทราย (2) ทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน
5. จากนั้นค่อยๆ นำไข่ขาวลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 2 ใช้ตะกร้อมือและพายยางตะล่อมเบาๆ
6. ตักส่วนผสมที่ได้ลงในถ้วยกระดาษประมาณ 3/4 ของพิมพ์ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 25-30 นาทีหรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ พักไว้ให้เย็นสนิท
7. บีบครีมชีสลงบนหน้าคัพเค้ก
8. ตกแต่งด้วยเสน่ห์จันทร์ ฝอยทอง ทองหยอด ใบเตย และแผ่นทองคำเปลวให้สวยงาม จัดเสิร์ฟ