เมนูกับข้าวไทยแท้ถ้วยนี้ มีสีส้มสะดุดตา กลิ่นหอมยั่วน้ำย่อย รสชาติเปรี้ยว เค็ม กลมกล่อม จัดจ้าน อุดมคุณค่าจากปลาช่อนทอดชิ้นโตๆ ดอกสลิด และมะเขือเทศสีสดใส ความอร่อยไม่หนีต้นตำรับแน่นอน
ส่วนผสม |
|
ดอกสลิด |
200 กรัม |
ปลาช่อน |
250 กรัม |
มะเขือเทศราชินี |
10 ลูก |
น้ำมะขามเปียก |
6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ล้างดอกสลิดให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ปลาช่อนหั่นเป็นชิ้นหนาพอควร ล้างให้สะอาด พักไว้
3. ใส่น้ำมันพืชในกระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่ปลาช่อน 200 กรัมลงไปทอดจนเหลืองทั่ว ตักขึ้นให้ สะเด็ดน้ำมัน ตักใส่ชามพักไว้
4. นำน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่ปลาช่อนที่เหลือ ต้มให้สุกตักขึ้นแกะเอาแต่เนื้อ นำไปโขลกรวมกับส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มให้ละเอียด จึงตักใส่หม้อน้ำต้มปลา คนให้ละลาย ใส่มะเขือเทศ พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสเปรี้ยวเค็มหวานตามต้องการ ใส่ดอกสลิดพอเดือด ยกลง ตักใส่ชามปลาช่อนทอดที่เตรียมไว้ จัดเสิร์ฟทันที