เมนูแกงจืดเบากระเพาะ ซดได้คล่องคอ รสชาติกลมกล่อมที่สรรค์สร้างความน่ากินด้วยดอกสลิด หมู ปลาหมึก กุ้ง หัวไชเท้า ขอบอกว่ากินกับข้าวสวยร้อนๆ เด็ดสุดไปเลย
ส่วนผสม |
|
ดอกสลิด |
150 กรัม |
กุ้งสด |
10 ตัว |
หมูบดปั้นก้อน |
50 กรัม |
ปลาหมึกสด |
50 กรัม |
เห็ดฟางสดผ่าครึ่ง |
30 กรัม |
หัวไช้เท้า |
100 กรัม |
รากผักชี |
2-3ราก |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
กระดูกหมูสำหรับต้มน้ำซุป |
200 กรัม |
ต้นหอมหั่นเป็นท่อน |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
|
วิธีทำ
1. กุ้งสดปอกเปลือกเหลือหางไว้ ผ่าหลังดึงเส้นดำออก
2. ปลาหมึกลอกเยื่อออกให้หมด ดึงหนวดและเส้นแข็งกลางตัวออก หั่นเป็นชิ้น
3. ล้างหัวไช้เท้า ปอกเปลือกหั่นเป็นแว่น
4. ใส่น้ำเปล่าในหม้อตั้งไฟ ใส่กระดูกหมู รากผักชี เกลือป่น ต้มให้เดือด ลดไฟลงใช้ไฟอ่อนๆ ช้อนฟองทิ้งแล้วเคี่ยวต่อไปประมาณ 30 นาที ตักกระดูกหมูขึ้น ใส่หัวไช้เท้าพอสุก ใส่หมูบด ปลาหมึก กุ้งสด และเห็ดฟาง พอเดือดปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ใส่ดอกสลิดพอเดือด ชิมรส ใส่ต้นหอม ยกลงตักใส่ชาม โรยด้วยพริกไทยป่น จัดเสิร์ฟร้อนๆ