เมนูนี้มองผ่านๆ อาจจะดูว่าไม่ค่อยได้สุขภาพ แต่ในสูตรนี้เราใช้น้ำมันเพียงเล็กน้อย นำไปทอดในกระทะเทฟลอน แถมยังใช้เนื้อหมูบดที่ไม่ติดมันเท่าไหร่ด้วย รับประทานคู่กับผักสลัดและห่อในแป้งพิต้า ได้สารอาหารครบ แถมใช้น้ำมันน้อย แค่นี้ก็ได้สุขภาพดีๆ แล้วละค่ะ
ส่วนผสม |
|
หมูบด |
250 กรัม |
หอมหัวใหญ่สับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่น |
1 ช้อนชา |
แป้งข้าวโพด |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
แตงกวาญี่ปุ่นหั่นแท่ง |
1 ลูก |
น้ำสลัดครีม |
1/4 ถ้วยตวง |
มะเขือเทศหั่นแว่น |
1 ลูก |
แป้งพิต้า |
3 แผ่น |
หอมแขกสับ |
2 ช้อนชา |
ผักสลัดตามชอบ |
|
น้ำมันพืชเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ผสมเนื้อหมูบด หอมหัวใหญ่ กระเทียม พริกไทย เกลือป่น แป้งข้าวโพด และน้ำตาลทราย นวดส่วนผสมให้เข้ากันจนเหนียว จึงนำเข้าแช่ในตู้เย็น
2. ปั้นส่วนผสมหมูในข้อที่ 1 เป็นก้อนกลมแล้วกดให้แบน นำลงกริลล์ในกระทะเติมน้ำมันพืชเล็กน้อย จนสุกทั่วทั้งชิ้น ตักขึ้น
3. นำแป้งพิต้าปิ้งหรือย่างบนกระทะ พอร้อนตัดครึ่งแผ่น จัดเบอร์เกอร์หมู มะเขือเทศ แตงกวาญี่ปุ่น และผักสลัด ใส่ในแป้งพิต้า จัดเสิร์ฟพร้อมกับน้ำสลัดที่ผสมกับหอมแขกสับแล้ว