เป็นกับข้าวจานแซบรสจัดจ้าน เนื้อเป็ดนุ๊มนุ่ม คลุกเคล้ากับเครื่องปรุงและสมุนไพรกลิ่นหอม เพิ่มความอร่อยกรุบๆ มันๆ ด้วยเห็ดเผาะที่ให้คุณค่าทางอาหารมากมาย
ส่วนผสม |
|
เห็ดเผาะอ่อนๆ |
100 กรัม |
เนื้อเป็ด |
200 กรัม |
ใบมะกรูด |
2 - 3 ใบ |
ข่าหั่นเป็นแว่น ๆ |
4 แว่น |
ตะไคร้หั่นเป็นท่อนๆ |
1 ต้น |
หอมแดงซอย |
40 กรัม |
ข้าวคั่วบดละเอียด |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมหั่นฝอย |
1 ต้น |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอยหยาบๆ |
|
น้ำเปล่า |
|
ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ |
|
ผักสด เช่น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว แตงกวา ผักกาดขาวปลี |
|
วิธีทำ
1. ล้างเห็ดเผาะให้สะอาด ต้มพอสุกตักขึ้นพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ตะไคร้ ข่า 3 แว่น ใบมะกรูดฉีก และเนื้อเป็ดลงไปต้ม พอเนื้อเป็ดสุกนุ่มตักขึ้นสับให้ละเอียดพร้อมข่าที่เหลือให้เข้ากัน นำใส่หม้อตั้งไฟรวนอีกครั้งเพื่อไม่ให้เนื้อเป็ดแฉะมากเกินไป
3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ใส่เนื้อเป็ด เห็ดเผาะที่เตรียมไว้ หอมแดง ข้าวคั่ว พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น ผักชีฝรั่ง และต้นหอม คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่จานโรยด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟกับผักสดต่างๆ