จานอบครบรสอร่อย ปีกบนไก่ชิ้นพอคำ เนื้อแน่นนุ่ม หมักกับเครื่องปรุงจนเข้าเนื้อ นำเข้าอบพร้อมกับซอสข้าวโพดรสหวานมันเค็มกลมกล่อมจนเหลืองหอม เกรียมนิด ๆ รับประทานเป็นอาหารว่างก็ดี รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็เด็ด
ส่วนผสม |
|
ปีกบนไก่หรือปีกกลางไก่ |
10 ชิ้น |
ข้าวโพดหวานสีเหลืองฝานบาง |
2 ฝัก |
น้ำเปล่า |
1 ถ้วยตวง |
ใบกระวาน |
2 ใบ |
หอมใหญ่สับ |
1/4 ถ้วยตวง |
เนยสดชนิดเค็ม |
1 ช้อนโต๊ะ |
มัสตาร์ดครีม |
1/2 ช้อนชา |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่นละเอียดหรือผงปาปริก้า |
|
เกลือป่นเล็กน้อย |
|
พริกไทยป่นเล็กน้อย |
|
ข้าวโพดย่างสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1.โรยเกลือป่นและพริกไทยป่นบนชิ้นไก่เล็กน้อย ใส่มัสตาร์ดคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 30 นาที
2. เตรียมน้ำนมข้าวโพดโดยใส่ข้าวโพดลงในโถปั่นน้ำผลไม้ เติมน้ำเปล่าปั่นให้ละเอียด เทใส่กระชอนกรองเอาเฉพาะน้ำ
3. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอร้อน ใส่หอมใหญ่ลงผัดพอสุกมีกลิ่นหอม ใส่แป้งสาลีลงผัดจนแป้งสุกจับตัวเป็นก้อน เติมน้ำนมข้าวโพดและใบกระวาน คนให้เข้ากันมีลักษณะข้น ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น ยกลง
4. เรียงไก่ลงในภาชนะสำหรับอบ ราดด้วยซอสข้าวโพดที่เตรียมไว้ให้ทั่ว นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ โรยด้วยพริกป่นละเอียดหรือผงปาปริก้า