ขนมเค้กนุ่มลิ้นแบบสปันจ์เค้ก ให้มาคู่กับตะโก้และกะทิเนื้อนุ่ม แล้วใส่เผือกและมะพร้าวอ่อนให้เคี้ยวเล่น แถมยังจุ่มช็อกโกแลตที่เผือกแต่งหน้าไว้พอหอมๆ
ส่วนผสมตัวเค้ก |
|
แป้งเค้ก |
150 กรัม |
แป้งข้าวโพด |
15 กรัม |
ผงวานิลลา |
1/2 ช้อนชา |
ผงฟู |
1 ช้อนชา |
นมผง |
10 กรัม |
น้ำตาลทราย |
150 กรัม |
โอวาเล็ต |
15 กรัม |
ไข่ไก่ |
7 ฟอง |
น้ำเปล่า |
25 กรัม |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
90 กรัม |
ถาดอบขนาด 11 x 15 x 1 นิ้ว 1 ถาด หรือตามที่ต้องการ |
|
เนยขาว |
|
แผ่นพลาสติกสําหรับพันขอบด้านข้างเค้ก |
|
วิธีทำตัวเค้ก
1. ร่อนแป้งเค้ก แป้งข้าวโพด ผงวานิลลา ผงฟู นมผง เข้าด้วยกัน
2. ผสมไข่ไก่ น้ำตาลทราย โอวาเล็ต และส่วนผสมข้อ 1 คนให้เข้ากัน ตีดวยเครื่องตีมือถือความเร็วตํ่าประมาณ 1 นาที และเพิ่มเป็นความเร็วสูงสุดประมาณ 2 นาที ใสนํ้าเปล่าตีตออีกประมาณ 2 นาที
3. ลดความเร็วตํ่าลง ตีตออีกประมาณ 3 นาที เติมเนยสดละลายคนให้เข้ากัน
4. ทาถาดด้วยเนยขาว เทส่วนผสมใสถาดปาดหน้าให้เรียบ
5. ก่อนนำเค้กเข้าอบให้วอร์มเตาอบให้ได้ 350 องศาฟาเรนไฮด์ หรือ 180 องศาเซลเซียส และนำเข้าอบในอุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 180 องศาเซลเซียส เวลาประมาณ 15- 20 นาที หรือจนสุก นำออกจากเตาพัก เตรียมไว้
ส่วนผสมตัวตะโก้ |
|
เผือกนึ่งสุกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ |
1/4 ถ้วยตวง |
เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ |
1/4 ถ้วยตวง |
แป้งซ่าหริ่ม |
2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งข้าวเจ้า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่าหรือน้ำมะพร้าว |
1 1/4 ถ้วยตวง |
สีผสมอาหารสีม่วง |
|
วิธีทำตัวตะโก้
1. ผสมแป้งซ่าหริ่ม แป้งข้าวเจ้า และนํ้าตาลทรายเข้าด้วยกัน
2. ใส่น้ำเปล่าหรือน้ำมะพร้าวคนให้เข้ากัน เติมสีผสมอาหารเล็กน้อย
3. นําไปกวนให้ข้น ใส่เผือก และเนื้อมะพร้าวอ่อน กวนให้เหนียวยกลง พักไว้ให้เย็น
4. เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมเนื้อเค้กไว้ นําเข้าตู้เย็น จนส่วนผสมเซ็ตตัว
ส่วนผสมหน้าเค้ก |
|
แป้งซ่าหริ่ม |
2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งข้าวเจ้า |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำหน้าเค้ก
1. ผสมแป้งซ่าหริ่ม แป้งข้าวเจ้า นํ้าตาลทราย เกลือป่น เข้าด้วยกัน
2. ใส่หัวกะทิทีละน้อย คนให้เข้ากัน
3. นําไปตั้งไฟกวนไปทางเดียวกัน ไม่ให้เป็นเม็ด
4. ปาดตัวขนมตะโก้ที่เย็นแล้ว ทิ้งไว้ให้ขนมทรงตัวดี
5. ตกแต่งด้วยเผือกเคลือบช็อกโกแลต ฝอยทอง ทองหยอด และช็อกโกแลตขึ้นรูปให้สวยงามตัดเป็นชิ้นพันขอบด้านข้างด้วยแผ่นพลาสติก หรือจะตกแต่งหน้าเค้กตามชอบก็ได้เช่นกัน แต่ก็ควรคำนึงถึงรสชาติและความอร่อยที่สามารถเข้ากันได้ด้วยนะคะ