ตะโก้เผือกมะพร้าว

maeban 28 พ.ย. 2559 15:35 น.
ถูกใจ
2    38,891    0    62   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ขนมเค้กนุ่มลิ้นแบบสปันจ์เค้ก ให้มาคู่กับตะโก้และกะทิเนื้อนุ่ม แล้วใส่เผือกและมะพร้าวอ่อนให้เคี้ยวเล่น แถมยังจุ่มช็อกโกแลตที่เผือกแต่งหน้าไว้พอหอมๆ
ส่วนผสมตัวเค้ก  
แป้งเค้ก 150 กรัม
แป้งข้าวโพด 15 กรัม
ผงวานิลลา 1/2 ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนชา
นมผง 10 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม
โอวาเล็ต 15 กรัม
ไข่ไก่ 7 ฟอง
น้ำเปล่า 25 กรัม
เนยสดชนิดเค็มละลาย 90 กรัม
ถาดอบขนาด 11 x 15 x 1 นิ้ว 1 ถาด หรือตามที่ต้องการ  
เนยขาว  
แผ่นพลาสติกสําหรับพันขอบด้านข้างเค้ก  

วิธีทำตัวเค้ก
 
1. ร่อนแป้งเค้ก แป้งข้าวโพด ผงวานิลลา ผงฟู นมผง เข้าด้วยกัน
 
2. ผสมไข่ไก่ น้ำตาลทราย โอวาเล็ต และส่วนผสมข้อ 1 คนให้เข้ากัน ตีดวยเครื่องตีมือถือความเร็วตํ่าประมาณ 1 นาที และเพิ่มเป็นความเร็วสูงสุดประมาณ 2 นาที ใสนํ้าเปล่าตีตออีกประมาณ 2 นาที
 
3. ลดความเร็วตํ่าลง ตีตออีกประมาณ 3 นาที เติมเนยสดละลายคนให้เข้ากัน
 
4. ทาถาดด้วยเนยขาว เทส่วนผสมใสถาดปาดหน้าให้เรียบ
5. ก่อนนำเค้กเข้าอบให้วอร์มเตาอบให้ได้ 350 องศาฟาเรนไฮด์ หรือ 180 องศาเซลเซียส และนำเข้าอบในอุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 180 องศาเซลเซียส เวลาประมาณ 15- 20 นาที หรือจนสุก นำออกจากเตาพัก เตรียมไว้
 
ส่วนผสมตัวตะโก้  
เผือกนึ่งสุกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1/4 ถ้วยตวง
เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1/4 ถ้วยตวง
แป้งซ่าหริ่ม 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่าหรือน้ำมะพร้าว 1 1/4 ถ้วยตวง
สีผสมอาหารสีม่วง  

วิธีทำตัวตะโก้
 
1. ผสมแป้งซ่าหริ่ม แป้งข้าวเจ้า และนํ้าตาลทรายเข้าด้วยกัน
 
2. ใส่น้ำเปล่าหรือน้ำมะพร้าวคนให้เข้ากัน เติมสีผสมอาหารเล็กน้อย
 
3. นําไปกวนให้ข้น ใส่เผือก และเนื้อมะพร้าวอ่อน กวนให้เหนียวยกลง พักไว้ให้เย็น
 
4. เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมเนื้อเค้กไว้ นําเข้าตู้เย็น จนส่วนผสมเซ็ตตัว
 
ส่วนผสมหน้าเค้ก  
แป้งซ่าหริ่ม 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำหน้าเค้ก
1. ผสมแป้งซ่าหริ่ม แป้งข้าวเจ้า นํ้าตาลทราย เกลือป่น เข้าด้วยกัน
 
2. ใส่หัวกะทิทีละน้อย คนให้เข้ากัน
 
3. นําไปตั้งไฟกวนไปทางเดียวกัน ไม่ให้เป็นเม็ด
 
4. ปาดตัวขนมตะโก้ที่เย็นแล้ว ทิ้งไว้ให้ขนมทรงตัวดี
 
5. ตกแต่งด้วยเผือกเคลือบช็อกโกแลต ฝอยทอง ทองหยอด และช็อกโกแลตขึ้นรูปให้สวยงามตัดเป็นชิ้นพันขอบด้านข้างด้วยแผ่นพลาสติก หรือจะตกแต่งหน้าเค้กตามชอบก็ได้เช่นกัน แต่ก็ควรคำนึงถึงรสชาติและความอร่อยที่สามารถเข้ากันได้ด้วยนะคะ

 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว