ส่วนผสม | |
ข้าวโพดหวานสีเหลือง | 2 ฝัก |
น้ำเปล่า | 2 1/2 ถ้วยตวง |
ผงวุ้น | 1 1/4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย | 1/4 ถ้วยตวง |
นมข้นหวาน | 1/4 ถ้วยตวง |
ข้าวโพดหวานฝานสำหรับตกแต่ง |
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำนมข้าวโพดโดยฝานข้าวโพดหวานเป็นชิ้นบางๆ ใส่ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ เติมน้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง ปั่นให้ละเอียด เทใส่กระชอนกรองเอาเฉพาะน้ำ ยกขึ้นตุ๋นในภาชนะที่ต้มน้ำอุ่นๆ เตรียมไว้ คนบ่อยๆ จนสุกยกลง
2. โรยผงวุ้นลงในน้ำเปล่าที่เหลือ ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง คนตลอดจนวุ้นสุกมีลักษณะใส เติมน้ำตาลทรายและนมข้นหวานคนให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำนมข้าวโพดที่เตรียมไว้ลงผสมคนให้เข้ากัน ยกลงตักใส่ถ้วยพลาสติกหรือ ถ้วยแก้ว พักให้อุ่นๆ นำเข้าแช่ตู้เย็นจนแข็งตัว นำออกมาเติมน้ำราด นำเข้าแช่ตู้เย็นอีกครั้ง ตกแต่งด้วยข้าวโพดหวานก่อนจัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำราด | |
ข้าวโพดหวานสีเหลือง | 2 ฝัก |
น้ำเปล่า | 2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย | 2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ฝานข้าวโพดหวานเป็นชิ้นบางๆ ใส่ ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ เติมน้ำเปล่าปั่นให้ละเอียด เทใส่กระชอนกรองเอาเฉพาะน้ำ ยกขึ้นตุ๋นในภาชนะที่ต้มน้ำอุ่นๆ เตรียมไว้ คนบ่อยๆ จนสุก
2. เติมน้ำตาลทรายคนให้ละลาย ยกลงพักไว้ให้เย็น