เนื้อกุ้งบดจนเนียนเหนียว นำมาพันกับชานอ้อยขนาดกำลังเหมาะ ก่อนนำไปทอดหรือย่างจนสุกหอม รับประทานพร้อมหมี่เส้นเล็กๆ กับผักสด และน้ำจิ้มรสหวานอมเปรี้ยว ที่โรยด้วยหัวไช้เท้าหรือแคร์รอตขูดฝอย
ส่วนผสม |
|
กุ้งแชบ๊วย |
500 กรัม |
ไข่ขาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
มันหมูแข็งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ ต้มสุก |
1/3 ถ้วยตวง |
เกลือป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยดำป่นหยาบๆ |
1 ช้อนชา |
อ้อย หั่นแท่งยาวประมาณ 4 นิ้ว เหลาให้กลม |
10 แท่ง |
แป้งมันสำปะหลัง |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำจิ้ม |
|
เครื่องเคียง เช่น เส้นหมี่ลวก ใบเมี่ยงญวน |
|
ผักสด เช่น กล้วยดิบ ผักกาดหอม ใบสะระแหน่ โหระพา |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ล้างกุ้งให้สะอาด ตัดหัวปอกเปลือกดึงเส้นดำออก
2. โรยแป้งมันสำปะหลังลงบนกุ้ง เคล้าให้เข้ากันประมาณ 2-3 นาทีแล้วล้างออก ใช้ผ้าซับน้ำในตัวกุ้งจนแห้ง
3. ใช้มีดบังตอตบกุ้งพอแหลก
4. ผสมเนื้อกุ้ง มันหมูแข็ง ไข่ขาว พริกไทยดำ นวดให้เข้ากันจนเหนียว ปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำตาลทรายนวดให้เข้ากัน แบ่งเนื้อกุ้งออกเป็น 10 ส่วนนำเข้าตู้เย็น พักไว้ให้เย็น
5. นำน้ำมันพืชทามือเล็กน้อยให้ทั่ว แผ่เนื้อกุ้งแต่ละส่วน มาหุ้มรอบแท่งอ้อย ปั้นเป็นรูปรี และเหลือส่วนปลายอ้อยทั้ง 2 ด้านไว้
6. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่กุ้งพันอ้อยลงทอดให้เหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
7. จัดใส่ภาชนะเสิร์ฟคู่กับเส้นหมี่หรือใบเมี่ยงญวน ผักสดและน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม |
|
พริกชี้ฟ้าสีแดงบด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ถ้วยตวง |
เกลือป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำส้มสายชู |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
หัวไช้เท้าหรือแคร์รอตขูดฝอย |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่า น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดและข้นเล็กน้อย ใส่พริกชี้ฟ้าลงเคี่ยวจนเหนียว ยกลง
2. จัดน้ำจิ้มใส่ถ้วย โรยด้วยแคร์รอตหรือหัวไช้เท้าขูด รับประทานคู่กับหมูย่าง
Notes
- รับประทานได้ 5-6 ที่
- กุ้งพันอ้อยเมื่อปั้นเป็นรูปรีเรียบร้อยแล้วควรนำไปแช่ตู้เย็นให้เนื้อกุ้งเซ็ตตัวก่อนเพื่อให้มีรูปทรงที่สวยกว่านำไปทอดเลย
- การทำกุ้งพันอ้อยให้สุกสามารถทำได้หลายวิธีคือ การนำไปนึ่งแล้วทอด หรือจะนำไปย่างหรืออบแล้วแต่สะดวก