ความอร่อยสลิดดีดดิ้นอย่างแน่แท้ กับเมนูนี้ ที่นำดอกสลิดมาชุบแป้งทอดจนกรอบ ราดด้วยน้ำปรุงรสจัดจ้าน เปรี้ยว เค็ม หวาน ได้โปรตีนจากกุ้ง และไข่ทอด แซมรสเผ็ด เพิ่มความหอมด้วยพริกทอด และหอมแดงเจียว
ส่วนผสม |
|
ดอกสลิด |
100 กรัม |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเย็น |
1/4 ถ้วยตวง |
กุ้งสดปอกเปลือกต้มสุก |
9 ตัว |
ไข่เป็ดต้มสุกปอกเปลือก |
1 ฟอง |
หอมแดงซอยตามยาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้ง |
7 เม็ด |
น้ำมะขามเปียก |
3 - 4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 -3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ล้างดอกสลิดให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่น้ำมันพืชในกระทะพอร้อน ใส่ไข่เป็ดที่ต้มแล้วลงทอดพอมีสีเหลืองอ่อน ๆ จนทั่ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นชิ้นตามต้องการจัดใส่จาน
3. ผสมแป้งทอดกรอบสำเร็จรูปกับน้ำเย็นคนให้ละลาย นำดอกสลิดชุบแป้งให้ทั่วนำลงทอดพอเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานที่เตรียมไว้
4. เจียวหอมแดงให้เหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5. ทอดพริกขี้หนูแห้งให้กรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
6. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่ลงในกระทะตั้งไฟกลางเคี่ยวพอข้น ตักราดลงบนดอกสลิดทอดและไข่เป็ดทอด ใส่กุ้งที่ต้มแล้ว โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียวและพริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ